Assad: Syria bỏ vũ khí hóa học để ủng hộ Nga chứ không phải sợ Mỹ

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Assad nói với kênh tin tức của nhà nước Syria rằng ông đồng ý từ bỏ vũ khí hóa học vì ủng hộ sáng kiến ​​của Nga chứ không phải vì mối đe dọa tấn công từ Mỹ. "Vai trò quan trọng nhất thuộc về chính phủ Nga, bởi vì chúng tôi không tin nước Mỹ và không có liên hệ với quốc gia này. Nga là nước duy nhất có thể thực hiện điều này ngay bây giờ".

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 12.9 đã lên tiếng yêu cầu Israel tham gia công ước quốc tế không phổ biến vũ khí hóa học và Mỹ cam kết không tấn công Syria như một điều kiện để nước này từ bỏ vũ khí hóa học.

Assad cho biết, ông sẽ trình các tài liệu về kho vũ khí hóa học của Syria một tháng sau khi ký kết công ước quốc tế về vũ khí hóa học và Nga sẽ là quốc gia thực hiện giải trừ vũ khí cho Syria chứ không phải Mỹ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad



Trong bài phát biểu chính thức kể từ khi chấp thuận đề xuất của Moscow về giải pháp ngăn chặn một cuộc tấn công của Mỹ, Tổng thống Assad nói rằng đó một thỏa thuận "hai mặt", rằng Syria sẽ tuân thủ thỏa thuận chỉ khi Mỹ ngừng các mối đe dọa tấn công quân sự đối với nước này, không được trang bị vũ khí cho quân nổi dậy Syria và Israel cũng phải tham gia công ước cấm vũ khí hóa học.

"Khi chúng ta thấy được rằng Mỹ thực sự muốn sự ổn định trong khu vực của chúng tôi và dừng các mối đe dọa, nỗ lực tấn công, ngừng cung cấp vũ khí cho những kẻ khủng bố, sau đó chúng tôi sẽ xem xét tới việc chúng tôi có thể thực hiện các quy trình cần thiết", ông  Assad nói.

Phát biểu với kênh truyền hình nhà nước Nga Russia-24 TV, ông nói thêm rằng bất kỳ cuộc chiến tranh chống lại Syria sẽ phá hủy toàn bộ khu vực Trung Đông. 

"Nếu chúng ta muốn sự ổn định ở Trung Đông, tất cả các nước trong khu vực nên tham gia vào thỏa thuận", ông nói. "Và Israel là nhà nước đầu tiên nên làm như vậy, vì Israel cũng sở hữu hạt nhân, hóa học, sinh học và tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Assad nói với kênh tin tức của nhà nước Syria rằng ông đồng ý từ bỏ vũ khí hóa học vì ủng hộ sáng kiến ​​của Nga chứ không phải vì mối đe dọa tấn công từ Mỹ. "Vai trò quan trọng nhất thuộc về chính phủ Nga, bởi vì chúng tôi không tin nước Mỹ và không có liên hệ với quốc gia này. Nga là nước duy nhất có thể thực hiện điều này ngay bây giờ", ông nói.

Một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc nói với al-Jazeera tối thứ Năm rằng Liên Hợp Quốc đã nhận được một tài liệu từ Syria như một động thái bắt đầu quá trình công khai kho vũ khí hóa học của mình.

Trước đó, Syria đã trở thành một thành viên đầy đủ của hiệp ước vũ khí chống hóa chất toàn cầu vào thứ năm, đặc phái viên Liên Hợp Quốc của nước này cho biết trong một động thái củng cố cho cam kết của chính phủ Assad.

"Về mặt pháp lý mà nói Syria bắt đầu từ ngày hôm nay Syria đã là một thành viên đầy đủ của Công ước (vũ khí hóa học)",  Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Ja'afari nói với các phóng viên tại New York sau khi nộp các tài liệu liên quan đến Liên Hiệp Quốc.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , vũ khí hóa học , Liên Hợp Quốc , Israel , vũ khí , kho vũ khí , tấn công , thỏa thuận
Assad: Syria bỏ vũ khí hóa học để ủng hộ Nga chứ không phải sợ Mỹ
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác