B-2 đã nhiều lần bí mật diễn tập ném bom trên bán đảo Triều Tiên

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Chosun)

(GDVN) -  Tờ Chosun ngày 29/3 đưa tin cho biết, máy bay ném bom tàng hình B-2 đắt nhất thế giới của Mỹ đã nhiều lần bí mật tiến hành diễn tập trên báo đảo Triều Tiên nhưng chỉ có vụ đánh bom vào mục tiêu giả định trên đảo Jikdo tại Hàn Quốc hôm qua là được công bố.


Theo nguồn tin trên, việc công bố hoạt động lần này của B-2 là dấu hiệu cho thấy giới cầm quyền Mỹ muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ đáp lại những đe dọa của Triều Tiên trong thời gian gần đây.

B-2 của Mỹ.

Hai chiếc B-2 đã rời căn cứ ở Missouri vào đêm ngày 27/3 bay liên tục hơn 15 giờ vượt quãng đường hơn 10 ngàn km tới Hàn Quốc. Chúng được tiếp nhiên liệu trên không và đã tới không phận Jikdo vào giữa trưa ngày 28/3 để tham gia tập trận chung. Sau khi thả bom, những chiếc B-2 lại được tiếp nhiên liệu và ngay lập tức trở lại căn cứ ở Mỹ.

B-2 được trang bị những quả bom xuyên phá GBU-57 Massive Ordnance Penetrato nặng 14 tấn mỗi quả có thể tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu 60 m dưới mặt đất hoặc 8 m dưới bê-tông cốt thép. 

Nó cũng có thể mang 80 quả bom tấn công thông minh Joint Direct Attack Munition nặng 225 kg/quả. Mỗi một lần xuất kích có thể tiêu diệt 80 mục tiêu khác nhau. Nó cũng có thể mang theo 16 quả bom hạt nhân B61.

Một trong số 21 máy bay ném bom B-2 của Mỹ đã bị rơi ở căn cứ Không quân tại Andersen ở Guam năm 6/2008. Tuy nhiên, chúng đã chứng minh giá trị của mình trong vụ không kích đầu tiên của NATO tại Nam Tư năm 1999. Vào thời điểm đó, 6 chiếc B-2 đã ném tổng cộng 656 quả bom xuống Nam Tư. 

Ngày 7/10/2001, một chiếc B-2 liên tiếp trong 3 ngày đã thực hiện 6 cuộc đánh bom tại Afghanistan và bay không ngừng 44 giờ 18 phút thiết lập kỷ lục chiến đấu liên tục dài nhất trong lịch sử không quân.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
Từ khóa :
quả bom , Nam Tư , căn cứ , máy bay ném bom , tiêu diệt , Guam , Triều Tiên , không quân
B-2 đã nhiều lần bí mật diễn tập ném bom trên bán đảo Triều Tiên
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác