BBC: Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt với ba công ty Triều Tiên

Quốc tế

Duy Vũ (Theo BBC)

(GDVN) - Hôm qua, thứ 4 ngày 2 tháng 5, Liên Hiệp Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba công ty có vốn đầu tư nhà nước của Bắc Triều Tiên.

Hôm qua, thứ 4 ngày 2 tháng 5, Liên Hiệp Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba công ty có vốn đầu tư nhà nước của Bắc Triều Tiên trước sự việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa bị thất bại tháng trước.

Quyết định đóng băng tài sản của các công ty đó và cấm họ tham gia thương mại toàn cầu đã được phê duyệt bởi Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nước Mỹ và Liên minh Châu Âu đã muốn liệt 40 công ty của Bắc Triều Tiên vào danh sách đen tuy nhiên phía Trung Quốc đã ngăn cản động thái này.

Sự căng thẳng trên báo đảo Triều Tiên vẫn còn cao sau vụ phóng tên lửa vào ngày 13 tháng 4.

Bình Nhưỡng cho biết đó chỉ là vệ tinh được phóng vào quỹ đạo nhưng giới phê bình lại cho rằng đó là cuộc kiểm tra ngụy trang công nghệ tên lửa bị cấm trong nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên tên lửa phóng bị thất bại và thiết bị rơi xuống biển ngay sau khi bay lên.

Hôm qua, ủy ban trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đã liệt kê tên ba công ty vào danh sách đen đó là Tập đoàn Thông Xanh (Green Pine Conglomerate), Tập đoàn Ngân hàng Phát triển Amroggang (Amroggang Development Banking Corporation) và Công ty Thương mại Heungjin của Triều Tiên (Korea Heungjin Trading Company). Có tin đưa rằng ba công ty này đã tham gia tài trợ, xuất khẩu và thu mua vũ khí.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc là bà Susan Rice đã khen ngợi quyết định này và cho rằng quyết định này chính là một “động thái quyết liệt và đáng tin đáp trả lại hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng”. Bà phát biểu: “Những biện pháp này sẽ càng cô cập Bắc Triều Tiên và Bình Nhưỡng sẽ càng gặp khó khăn trong việc thực hiện những chương trình bất hợp pháp của mình”.

Ngoài ra, ủy ban trừng phạt của Liên Hiệp Quốc còn phê chuẩn cấm chuyển giao các công nghệ bổ sung ra vào Bắc Triều Tiên. Động thái này nhằm đối phó với các vật liệu liên quan đến tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, số công ty bị cấm chưa đạt con số 40 công ty được phương Tây, Nhật Bản và Hàn Quốc đề nghị. Lý do là có sự phản đối từ Trung Quốc, phía bảo về Bắc Triều Tiên trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trước khi quyết định được đưa ra vào hôm qua, danh sách các công ty Bắc Triều Tiên bị trừng phạt có 8 công ty và 5 cá nhân.


Duy Vũ (Theo BBC)
Từ khóa :
trừng phạt , CHDCND Triều Tiên , Bình Nhưỡng , tên lửa , Liên Hợp Quốc , cấm , Triều Tiên , áp đặt
BBC: Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt với ba công ty Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác