Được quan tâm

BBC: Tiết lộ thêm về hành trình trốn chạy của gia đình Bin Laden (P.1)

Quốc tế

Duy Vũ (Theo BBC)

(GDVN) - Chỉ đến khi những tài liệu mật về Bin Laden được công bố thì thế giới mới có thêm thông tin về hành trình chốn trạy của gia đình trùm khủng bố này.

Những lá thư công bố hôm thứ 5 vừa rồi của Bin Laden đã cho thế giới một cái nhìn sâu hơn về lối tư duy của thủ lĩnh al-Qaeda đã bị tiêu diệt này nhưng lại tiết lộ rất ít về gia đình trùm khủng bố khét tiếng trong suốt những năm tháng ẩn náu ở Pakistan.

Tuy nhiên, BBC thu thập được thông tin từ những nguồn khác rằng trong suốt 10 năm Bin Laden và gia đình đã đi khắp đất nước, được tiếp cận với các dịch vụ y tế và phụ sản, và liên tục có liên lạc với thế giới bên ngoài.

Khu vực nơi ở của Bin Laden khi bị đội quân biệt kích Mỹ tấn công và tiêu diệt.

Hơn 20 phụ nữ và trẻ nhỏ đã được cứu sống từ dinh thự ở Abbottabad nơi kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới này bị đội quân biệt kích Mỹ tiêu diệt vào một năm trước.

Sau khi bị lực lượng tình báo Pakistan bí mật giam giữ trong hơn 9 tháng, một vài người trong số họ đã bị xét xử vì tội cư trú bất hợp pháp ở Pakistan. Và cuối tuần vừa rồi 14 thành viên của gia đình Bin Laden, trong đó có 3 bà vợ, đã bị trục xuất đến Ả Rập Xê-út. 

Tuy nhiên còn có những người khác sống trong dinh thự ở Abbottabad đó, trong đó có con trai của Bin Laden là Khalid – người đã bị giết trong một cuộc đột kích của lính Mỹ, Ibrar với bí danh là Arshad, Khan với bí danh là Abu Ahmed al-Kuwaiti, và vợ của Khan cùng với người anh trai tên Ibrahim có bí danh là Tariq Khan.

Những thành viên khác trong gia đình Bin Laden còn sống nhưng nơi ở hiện tại của họ thì được giữ bí mật nghiêm ngặt.

Do không có nhân chứng nào công khai lên tiếng nên thông tin về Bin Laden và cuộc sống gia đình của trùm khủng bố này ở Pakistan hiện nay chưa đầy đủ.

Osama Bin Laden đã sống 6 năm trong một ngôi nhà mà Peter Bergen – phóng viên duy nhất của đài CNN được đi dạo, quanh dinh thự của Bin Laden ở Abbottabad – mô tả là bẩn thỉu, tuy để ở lâu dài nhưng chỉ là một "nơi ở tạm bợ”.

Bin Laden sống cùng với những đứa con bị nhốt lại, ít khi được ra ngoài chơi đùa và những bà vợ có lẽ thường xuyên cãi nhau vặt.

Người vợ trẻ nhất của Bin Laden tên là Amal Adbad Fattah, một công dân Yemen, đã mô tả cuộc sống của mình với Bin Laden khi được đoàn chất vấn của Pakistan hỏi. Cô cho biết cô cưới thủ lĩnh al-Qaeda ở thành phố Kandahar của Afghanistan vào năm 2000 và sống ở đó với hai người vợ khác của Bin Laden đến tận cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9.

Người vợ trẻ nhất của Bin Laden.


Khi đó gia đình tan rã và cô đã chuyển đến Karachi nơi cô ở với con gái mình đến tận giữa năm 2002 khi cô quay trở lại gia đình Bin Laden.

Thiếu tướng Shaukat Qadir, một cựu sĩ quan quân đội và cũng là người tiến hành điều tra vụ tiêu diệt Bin Laden, đã viết rằng trong năm 2002 cặp đôi này đã có lúc sống ở một ngôi làng phía Nam Peshawar.

Amal cho biết ở đó Bin Laden đã được điều trị y tế và được Khalid Sheikh Mohammed, người Pakistan sinh ra ở Kuwait hiện đang bị xét xử ở Mỹ vì là chủ mưu đứng sau những cuộc tấn công ngày 11 tháng 9, đến thăm.

(Còn nữa..)

Duy Vũ (Theo BBC)
Từ khóa :
Osama bin Laden , Pakistan , dinh thự , tiêu diệt , trùm khủng bố , Amir Khan , biệt kích , mô tả
BBC: Tiết lộ thêm về hành trình trốn chạy của gia đình Bin Laden (P.1)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác