Bạc Hy Lai bị kết án tù chung thân, tịch thu gia sản

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Vào hồi 11 giờ 52 phút giờ địa phương, tòa án thành phố Tế Nam tỉnh Sơn Đông đã tuyên án tù chung thân, tịch thu tài sản đối với ông Bạc Hy Lai.

Vào lúc 10 giờ sáng ngày hôm nay (22.9) theo giờ địa phương, cựu nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai đã được áp giải tới tòa án Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông để nghe phán quyết sau phiên tòa xét xử tội danh hối lộ, tham nhũng và lạm dụng quyền lực cách đây đúng một tháng.

Vào hồi 11 giờ 52 phút giờ địa phương, tòa án thành phố Tế Nam tỉnh Sơn Đông đã tuyên án tù chung thân, tịch thu tài sản đối với ông Bạc Hy Lai. Bốn phút sau ông bị đưa ra khỏi phòng xét xử.

Bạc Hy Lai tại phiên tòa phán quyết ngày 22/9/2013.

Ba thành viên gia đình, 22 phóng viên và 89 người "thuộc tất cả các tầng lớp xã hội" đã được phép chứng kiến phiên tòa. Tuy nhiên, người con trai cả của ông Bạc, Bạc Vọng Tri, được xác nhận là không có mặt, trong khi anh xuất hiện đầy đủ 3 ngày xét xử.

Trước khi tuyên bố phán quyết, bồi thẩm đoàn đã đọc lại cáo trạng, nhấn mạnh tội lạm dụng quyền lực của Bạc Hy Lai, bác bỏ các luận chứng trước đó rằng ông đã bị cưỡng ép nhận tội và không nhận hối lộ hay lạm dụng quyền lực, khẳng định lời khai của các nhân chứng đã được chứng thực đầy đủ thông qua các bằng chứng. 

Bạc Hy Lai bị kết tội hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực. Trong phiên tòa đúng một tháng trước, ông đã mạnh mẽ phản đối cáo buộc đã nhận hối lộ 26,8 triệu tệ (4,4 triệu USD) và lạm dụng quyền lực của mình che đậy vụ vợ mình giết người.

Xe tháp tùng Bạc Hy Lai tới phiên tòa.

Tờ  Hong Kong Commercial Daily có trụ sở tại Thâm Quyến nói rằng Bạc Hy Lai có thể thụ án tại nhà tù Tần Thành ở Bắc Kinh, nơi có an ninh cao và cũng là nơi cấp phó của ông là Vương Lập Quân đang thụ án. Đây cũng là nơi cha ông Bạc bị giam giữ trong thời Cách mạng Văn hóa.

Trước đó, trong khi các công tố viên nhấn mạnh sẽ không khoan dung vì sự thiếu "ăn năn hối lỗi" của Bạc thì đa số dư luận Trung Quốc tin rằng ông Bạc sẽ nhận được bản án dưới 20 năm tù giam.

Những cáo buộc về nhận hối lộ đủ điều kiện để cựu quan chức 64 tuổi này đối với án tử hình, nhưng một số nhà phân tích trước đó nói với AFP rằng họ tin ông chỉ nhận được một bản án tù giam khoảng 18 năm.

Nhiều chuyên gia cũng dự đoán rằng Bạc Hy Lai ít có khả năng bị án phạt nặng do ông vẫn còn nhận được sự ủng hộ rộng rãi, nhưng cũng đủ mạnh để bảo vệ hoạt động đẩy mạnh chống tham nhũng của chính phủ. 

"Bạc Hy Lai là một nhà lãnh đạo nhận được nhiều sự yêu quý của người dân Trung Quốc. Ông đã lãnh đạo Trùng Khánh rất tốt... Nhưng chắc chắn ông sẽ phải ngồi tù", Lưu Minh Thái một tài xế đã về hưu 63 tuổi cho biết.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Trùng Khánh , Trung Quốc , đảng cộng sản , chính trị , chính khách , Sơn Đông , online , quan chức
Bạc Hy Lai bị kết án tù chung thân, tịch thu gia sản
Chủ đề : PHIÊN TÒA BẠC HY LAI
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác