Được quan tâm

Bạc Hy Lai cười khi nghe phán quyết

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) -  Những bức ảnh được tòa án Tế Nam công bố chính thức cho thấy, Bạc Hy Lai luôn nở một nụ cười trên môi, lúc bình thản, lúc có vẻ chua chát.

Những hình ảnh được tòa án Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc công bố về phiên tòa phán quyết hôm 22.9 cho thấy Bạc Hy Lai nắm chặt hai bàn tay bị còng với nhau và mỉm cười một cách "mỉa mai" như một sự thách thức, trong khi hai viên cảnh sát có chiều cao áp đảo chiều cao 1m78 của ông đứng hai bên, khi đón nhận bản án tù chung thân.

Những bức ảnh được tòa án Tế Nam công bố chính thức cho thấy, Bạc Hy Lai luôn nở một nụ cười trên môi, lúc bình thản, lúc có vẻ chua chát. 

Bạc Hy Lai cười chua chát với hai bàn tay nắm chặt khi tòa đưa ra phán quyết.

Tòa án Tế Nam đã tuyên án phạt cựu quan chức cấp cao Bạc Hy Lai tù chung thân, tịch biên tài sản hôm 22.9.

"Bạc Hy Lai là một công chức nhà nước, nhưng ông ta lạm dụng quyền lực, gây thiệt hại rất lớn cho đất nước và nhân dân... Đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng", tòa án cho trong phán quyết của mình.

"Ý kiến của bị cáo và luật sư bào chữa không được chấp thuận. Tòa án đã quyết định áp dụng hình phạt tù chung thân, tước quyền chính trị của Bạc Hy Lai trong phần đời còn lại, tịch biên tài sản cá nhân", gồm cả căn biệt thự tại Pháp, Chủ tọa cho biết thêm.

Bạc Hy Lai, 64 tuổi, có 10 ngày để kháng cáo tính từ ngày 23.9, tòa án nói thêm. Nhưng theo dự đoán của Reuters, tất cả các kháng cáo đều không có khả năng đảo ngược phán quyết.

Ông Bạc Hy Lai cười tại phiên tòa cuối cùng.


Trên môi Bạc Hy Lai thường trực một nụ cười như biết trước bản án và báo hiệu rằng điều đó không thể hạ gục ông.

Trương Minh, một giáo sư tại đại học Nhân dân Bắc Kinh nói với Reuters rằng chính sự cứng đầu không nhận tội đã dẫn đến việc ông phải nhận bản án chung thân.

Tờ Washington Post dẫn lời Cheng Li, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Viện Brookings ở Washington, cũng đồng tình với nhận định trên khi cho biết, bản án "phù hợp với mức độ tham nhũng và sự chối tội, không hợp tác" của ông Bạc Hy Lai.

Ngoài ra, nhiều nhà phân tích cho rằng bản án chung thân là một biện pháp để ngăn Bạc Hy Lai trở lại chính trường trong bối cảnh ông vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ tại Trung Quốc. 

Trong bức thư tâm thư gửi gia đình trước ngày tuyên án không lâu, Bạc Hy Lai có đoạn viết rằng: "Lôi tôi vào những việc này, thật oan ức, nhưng sẽ có ngày mọi việc được làm rõ. Tôi sẽ bình tĩnh chờ đợi trong tù. Cha cả đời nhiều lần phải ngồi tù, tôi sẽ noi theo tấm gương của cha!".
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Damascus , Syria , súng cối , rơi xuống , RIA Novosti , giao tranh , Nga , bị thương
Bạc Hy Lai cười khi nghe phán quyết
Chủ đề : PHIÊN TÒA BẠC HY LAI
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác