Bạc Hy Lai hối hận vì đã không ly dị vợ từ năm 2000?

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Yukan Fuji/WCTimes)

(GDVN) - Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai thổ lộ rằng ông hối hận vì đã không ly dị người vợ Cốc Khai Lai từ năm 2000.

Tờ Yukan Fuji Nhật Bản hôm 11/5 dẫn lời nhà bình luận chính trị Keisuke Udagawa của nước này cho biết, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã hối hận vì đã không ly dị người vợ bị tình nghi ám sát doanh nhân người Anh, bà Cốc Khai Lai.

Bạc Hy Lai đã từng muốn ly dị bà Cốc Khai Lai vào năm 2000.

Bạc Hy Lai đã bị cách chức và đối mặt với một cuộc điều tra về "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" hồi tháng 3 vừa qua. Kể từ sau đó, ông không xuất hiện trước công chúng và ít ai biết được tình trạng hiện tại của cựu nhà lãnh đạo cấp cao này.

Tuy nhiên, ông Udagawa đã có một buổi phỏng vấn độc quyền với Bạc Hy Lai vào ngày 26/4 tại Bắc Kinh. Ông Udagawa làm bạn với Bạc Hy Lai từ 15 năm nay. Ông là một chuyên gia luật và một nhà bình luận chính trị nổi tiếng của tờ Yamato Press bản tiếng Nhật.

Ông cũng từng làm việc cho chuỗi siêu thị MYCAL của Nhật Bản khi hãng này thâm nhập thị trường Trung Quốc trong những năm 1990 với tư cách là người phụ trách các vấn đề pháp lý cho hãng tại Trung Quốc. 

Ông Ugadawa gặp Bạc Hy Lai vào năm 1997 khi ông Bạc là thị trưởng thành phố Đại Liên và công ty luật riêng của vợ ông được thuê làm chuyên gia tư vấn pháp lý cho MYCAL. Sau khi trở về Nhật Bản, ông Udagawa vẫn tiếp tục giữ liên lạc với ông Bạc và bà Cốc Khai Lai. 

Theo lời kể của ông Udagawa, ông Bạc và bà Cốc đã từng tính tới chuyện ly hôn vào năm 2000 và ông là trung gian của họ tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, cuối cùng cặp vợ chồng nhà lãnh đạo này đã quyết định sẽ tiếp tục chung sống mặc dù có những tin đồn cho rằng mối quan hệ vợ chồng của họ đã trở nên lạnh nhạt trong những năm gần đây.


Nhưng vì sự nghiệp và tương lai của con, Bạc Hy Lai đã thay đổi quyết định.

Sau khi Bạc Hy Lai bị cách chức, ông Udagawa đã được các nhà điều tra Trung Quốc đề nghị hỗ trợ hợp tác điều tra. Khi đó, ông đã yêu cầu có một buổi trò chuyện Bạc Hy Lai như là một điều kiện để chấp thuận đề nghị.

Cuối cùng, các nhà chức trách Trung Quốc đã cho phép ông Udagawa ăn cơm cùng với ông Bạc, nhưng không cho phép ghi âm lại cuộc nói chuyện hay chụp ảnh. 

Tháng 4/2012, theo thỏa thuận, ông Udagawa đã ăn tối cùng với Bạc Hy Lai trong một phòng riêng tại một khách sạn gần quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh với hai phiên dịch, gồm một người đến từ phòng an ninh quốc gia Trung Quốc, và hai cảnh sát đứng canh ngoài cửa phòng.

Bạc Hy lai lúc còn đương chức (ảnh: Internet)

Họ đã cùng thưởng thức món vịt Bắc Kinh, gà, cá, bào ngư.

Theo lời kể của ông Udagawa, Bạc Hy Lai có vẻ mệt mỏi, nhưng không nặng nề. Ông đã bác bỏ hầu hết những lời đồn đại xung quanh việc mình bị cách chức và cho biết sự sụp đổ sự nghiệp chính trị  của ông là hậu quả của việc quá mạnh tay với chiến dịch chống tham nhũng, tội phạm ở Trùng Khánh. 

Ông Bạc Hy Lai cũng đã không phủ nhận thông tin cho rằng bà Cốc Khai Lai đã mưu sát doanh nhân Anh Neil Heywood vì tranh chấp tài chính và nói rằng ông lấy làm tiếc vì đã không ly dị bà Cốc vào năm 2000.

Theo ông Udagawa, Bạc Hy Lai nói rằng lý do khiến ông thay đổi quyết định ly hôn lúc đó vì nghĩ đến sự nghiệp chính trị lâu dài của mình và tương lai của cậu con trai chung giữa hai người - Bạc Qua Qua.
Nguyễn Hường (theo Yukan Fuji/WCTimes)
Từ khóa :
Bạc Hy Lai , Trùng Khánh , nhà bình luận , Trung Quốc , Bắc Kinh , Thiên An Môn , tiếng Nhật , Nhật Bản
Bạc Hy Lai hối hận vì đã không ly dị vợ từ năm 2000?
Chủ đề : PHIÊN TÒA BẠC HY LAI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác