Được quan tâm

Bắc Kinh gài Thủ tướng Đức chỉ trích Nhật Bản bất thành

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh rằng bài học lịch sử cần được ghi nhớ trong tâm trí, nhưng Thủ tướng Đức đã không bình luận gì.

Thủ tướng Đức Merkel phát biểu tại đại học Thanh Hoa trước khi kết thúc 3 ngày công du Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 9/7 đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua cho biết, đối với đất nước bà việc nhìn thẳng vào lịch sử chiến tranh là điều cần thiết, mặc dù đau đớn.

Merkel đã đưa ra nhận xét này trong bài phát biểu tại đại học Thanh Hoa trước lúc kết thúc chuyến công du 3 ngày tới Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng bà không nhằm vào Nhật Bản.

Vấn đề hợp tác kinh tế - thương mại song phương đứng đầu chương trình nghị sự trong chuyến công du của Thủ tướng Đức với một loạt thỏa thuận làm ăn được ký kết. Nhưng thời điểm diễn ra chuyến thăm trùng dịp Trung Quốc bất ngờ kỷ niệm quy mô lớn 77 năm ngày nổ ra chiến tranh Trung - Nhật.

Trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh rằng bài học lịch sử cần được ghi nhớ trong tâm trí, nhưng Thủ tướng Đức đã không bình luận gì.

Các quan chức Đức trước đó cho biết, Berlin không muốn tham gia vào câu chuyện lời qua tiếng lại giữa Bắc Kinh và Tokyo. Bài phát biểu của bà Merkel tập trung vào phát triển bền vững ở cả 2 nước, mặc dù Thủ tướng Đức được yêu cầu nhận xét về cách Đức và Nhật Bản ứng xử với quá khứ chiến tranh của họ.

"Mỗi người chúng tôi phải suy nghĩ về những gì chúng tôi đã làm sai, đây là một quá trình đau đớn. Nhưng đó là điều phải làm. Thế hệ mới cũng phải đối mặt với lịch sử, và điều này rất quan trọng để tránh lặp lại những sai lầm", Thủ tướng Đức chia sẻ.

"Thành công trong tương lai được định hình bởi một xã hội mở, đa năng và tự do", Thủ tướng Đức nhấn mạnh, không nói gì đến yêu cầu bình luận của phía Trung Quốc.

Đinh Xuân, một chuyên gia về các vấn đề châu Âu từ đại học Phúc Đán cho biết, nhận xét của bà Merkel cho thấy Đức không đứng về phía Trung Quốc để gây áp lực lên Nhật Bản, quốc gia mà Đức cũng có quan hệ kinh tế chặt chẽ.

Nhưng những nhận xét của Thủ tướng Đức vẫn được đón nhận ở Trung Quốc đồng thời nó không gây ra một sự khuấy động ngoại giao nào ở Nhật Bản khi bà trả lời một câu hỏi.

Hồng Thủy
Từ khóa :
bắc kinh , gài , thủ tướng đức , chỉ trích , nhật bản , chiến tranh , bài học lịch sử , merkel
Bắc Kinh gài Thủ tướng Đức chỉ trích Nhật Bản bất thành
Bình luận
tamphong
2

sao Việt NAm mình không đưa lịch sử vào các bài báo để đã kích Trung Quốc, trođêng khi TQ làm điều này với Nhật rất tốt. Ta nên đem lịch sử ra để đã kích TQ cũng như ủng hộ Nhật và cũng đúng với tâm nguyện của bao người dân.

Lê Lê
1

Đúng là kẻ tiểu nhân không chịu học bài.

Đoàn Thị Mỳ
3

Tập Cận Bình cần học lại lịch sử để hiểu những gì mà người Trung Quốc đã gây ra cho Việt Nam.

Tập Cạn Chén
12

Khi Tập Cận Bình thăm Đức, bà Merkal đã chỉ bản đồ Trung Quốc cổ có điểm giới hạn dưới là đảo Hải Nam, thế mới gọi là cao thủ thua trí đàn bà?

Hoàng Quỳnh
20

Về ứng xử ngoại giao và đánh giá tình hình quốc tế thì Đức trên Trung Quốc đến cả hai bậc trí tuệ. Thật xấu hổ cho Trung Quốc khi đang bị thôi miên bởi thói tham lam và hành vi ăn chặn

Đỗ Quốc Đại
13

(GDVN) - Trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh rằng bài học lịch sử cần được ghi nhớ trong tâm trí, nhưng Thủ tướng Đức đã không bình luận gì. Cám ơn Thủ tướng Trung quốc đã nhớ "Bài học lịch sử" Kẻ gây chiến tranh đều gánh chịu hậu quả năng nề, đất nước của họ được các nức chiến thắng vẽ lại bản đồ, nhân dân khổ cực...Nay Trung Quốc cũng đang muốn được vẽ lại bản đồ của mình và của thế giới mà không cần nổ ra chiến tranh thế giới lần 3, Liệu có được chăng?

ma lang
7

Không cần chiến tranh thế giới làm gì cho tốn kém của thế giới ra chỉ mong sao Trung Quốc thành Lục Quốc là Việt Nam ta khỏi lo trong cả ti tỷ năm về sau không lo bị Trung Quôc quấy nhiễu.:)

Xem thêm bình luận
Tin khác