Bắc Triều Tiên hủy chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ vì B-52

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Bắc Triều Tiên hôm qua 31/8 cho biết quốc gia này quyết định hủy chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ tới Bình Nhưỡng vì Washington đã khiêu khích bằng cách phái máy bay ném bom chiến lược B-52 tới bán đảo Triều Tiên.


B-52 (hình minh họa)

Bắc Triều Tiên hôm qua 31/8 cho biết quốc gia này quyết định hủy chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ tới Bình Nhưỡng vì Washington đã khiêu khích bằng cách phái máy bay ném bom chiến lược B-52 tới bán đảo Triều Tiên.

Robert King, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề nhân quyền Bắc Triều Tiên đã lên kế hoạch đi Bình Nhưỡng 2 ngày từ thứ Sáu vừa qua để đàm phán việc phóng thích Kenneth Bae, một công dân Mỹ 45 tuổi gốc Hàn Quốc bị Bắc Triều Tiên tù giam.

Bình Nhưỡng cho biết họ đã đồng ý để Robert King sang đàm phán nhưng chính Washington đã "hủy hoại bầu không khí đối thoại" bằng cách điều B-52 tới bán đảo Triều Tiên trong một cuộc diễn tập quân sự ném bom hạt nhân.

"Việc các máy bay B-52 Mỹ xâm nhập không phận bán đảo Triều Tiên là mối đe dọa hạt nhân, mối đe dọa quân sự trắng trợn của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên", Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

Hàn Quốc và Mỹ vừa kết thúc một cuộc tập trận chung kéo dài 12 ngày với tên gọi Ulchi Freedom Guardian vào hôm thứ  Sáu. Tuy nhiên lúc đó không có thông tin nào về việc Mỹ điều B-52 tới Hàn Quốc.

Hôm thứ Sáu, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf bày tỏ thất vọng về quyết định "đột ngột" của Bình Nhưỡng và nói rằng Bắc Triều Tiên đã không đưa ra lý do rõ ràng cho quyết định của mình.

Trong thông báo của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng khẳng định họ đã giải thích rõ ràng lý do hủy bỏ chuyến đi với phía Mỹ nhưng các quan chức Washington đang làm sai lệch thông tin về vụ việc này.

Hồng Thủy
Từ khóa :
bắc triều tiên , b-52 , máy bay ném bom , nhân quyền
Bắc Triều Tiên hủy chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ vì B-52
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác