Báo Đài Loan tuyên truyền Việt Nam-Philippines "liên minh chống TQ"?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Đó không phải là một liên minh quân sự để chống lại bên nào, mà là đoàn kết chống lại sự bành trướng và khiêu khích, bảo vệ luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp và hội đàm với Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 3/7 đưa tin, trong lúc căng thẳng trên Biển Đông đang tăng cao Philippines và Việt Nam đã xem xét nâng cấp quan hệ song phương lên một tầm cao mới - quan hệ đối tác chiến lược. Hãng thông tấn này bình luận, động thái trên đồng nghĩa với việc 2 bên sẽ làm sâu sắc thêm các tầng nấc hợp tác về chính trị, kinh tế cho đến an ninh, quốc phòng.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines, Ngoại trưởng Albert del Rosario hôm 2/7 đã thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Nội dung hội đàm giữa 2 Bộ trưởng đề cập rộng rãi đến các mặt hợp tác giữa 2 nước, mang tính xây dựng và phát triển cao, từ quan hệ song phương tới tình hình khu vực và quốc tế, cũng như quan hệ đối ngoại nhân dân.

Việt Nam và Philippines cũng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực ngư nghiệp, sự vụ biển đảo, quốc phòng an ninh, thương mại đầu tư, đồng ý thành lập Ủy ban Liên hợp hoạch định lộ trình xây dựng quan hệ đối tác chiến lược. Hiện nay Philippines đã có 2 đối tác chiến lược là Mỹ và Nhật Bản.

Về vấn đề Biển Đông, 2 Bộ trưởng thống nhất cùng kêu gọi các bên tuân thủ đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), bao gồm không sử dụng vũ lực, không thay đổi hiện trạng, không trì hoãn kéo dài đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Hai vị Bộ trưởng cũng nhắc lại lập trường giải quyết vấn đề Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, bằng các biện pháp hòa bình. Thông tấn xã Đài Loan dẫn lời "giới quan sát" nhưng không nêu tên cho rằng, Việt Nam và Philippines đang liên thủ chống (sự bành trướng, leo thang gây hấn của) Trung Quốc.

Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, không dựa vào bên nào để chống lại bên thứ 3. Trong bối cảnh Trung Quốc liên tục leo thang gây hấn, không ngừng âm mưu bành trướng, độc chiếm Biển Đông, việc Việt Nam và Philippines cùng bày tỏ mối quan ngại, đẩy mạnh hợp tác ngăn cản âm mưu phi pháp hiện thực hóa đường lưỡi bò của Bắc Kinh không có gì lạ. 

Đó không phải là một liên minh quân sự để chống lại bên nào, mà là đoàn kết chống lại sự bành trướng và khiêu khích, bảo vệ luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
đài loan , việt nam , philippines , liên minh , chống trung quốc , biển đông
Báo Đài Loan tuyên truyền Việt Nam-Philippines "liên minh chống TQ"?!
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
vu khuong
0

Rõ ràng trung quoc dang dùng bąo luc quân sů dė uy hiep và xâm luoc viet nam.và cå Philippinen vay viet nam và phi có liên minh quân sů di nůa thì day cůng là biec làm nhân dąo và sach sĕ .båo vê hòa bình chung mà thôi.chúng ta cüng không can phåi ngąi lòi ăn tieng noi cua vài báo thân tàu.chinh nghia sĕ thang hung tàn.

Nguyễn Quý Lăng
0

Việc nâng cấp quan hệ chiến lược Việt - Phi đánh dấu một bước đi quan trọng trong bang giao 2 nước trước những hành động bành trướng trên biển Đông, gây mất an ninh khu vực và thế giới của TQ. Và tiếp theo với Nhật Bản - tại sao không?

Mùa Đông
1

Đừng bao giờ quên thằng Đài Loan vẫn đang chiếm đảo Ba Bình của Việt Nam. Trên đời này không có thằng Tàu nào tốt. Hãy nhớ kỹ: " Hòa bình nằm trong tay kẻ mạnh"

vanbinhminh
5

Tàu khựa hơi một tý đã kêu toáng lên, vì Tàu khựa luôn luôn áp dụng chính sách ly gián "chia để trị" đối với các nước ASEAN để dễ bề khống chế, thống trị khu vực. Do vậy, Tàu khực rất sợ các nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa bành trướng bá quyền Đại Hán. Cứ sống tử tế, đàng hoàng thì có gì mà phải sợ hãi đến như vậy??

tran liem
5

Liên minh với nước nào để bảo vệ đất nước VN cũng tốt. Nếu Trung Quốc không nhòm ngó xâm phạm Việt Nam chẳng việc gì phải lo xa.

Xem thêm bình luận
Tin khác