Báo Hồng Kông dọa, Trung Quốc sẽ cho Việt Nam "nếm mùi đau đớn"?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Văn Hối nên đọc lại lịch sử, trong đó không ít lần người Trung Quốc đã thử thách lòng yêu nước của người Việt và họ đã thảm bại và trả giá đắt.

Lính hải quân Trung Quốc, hình minh họa.

Tờ Văn Hối, một tờ báo thân Bắc Kinh tại Hồng Kông ngày 9/6 có bài xã luận sặc mùi đế quốc, đe dọa nhằm vào Việt Nam với tiêu đề xấc xược: "Việt Nam nếu không ghìm cương trước vực sẽ phải trả giá đau đớn"?!

Bài xã luận của tờ Văn Hối ngụy biện cho những quan điểm sai trái, bóp méo sự thật của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày hôm qua về vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Không những đổ tội, vu cáo cho Việt Nam "gây hấn" mà Bắc Kinh còn lớn tiếng dọa dẫm nực cười: "Trung Quốc sẽ không ỷ lớn hiếp nhỏ, nhưng cũng không để nhỏ làm nhục lớn. Nếu Việt Nam tiếp tục ngộ nhận tình thế, chấp mê bất ngộ buộc Trung Quốc phải ra tay sẽ phải trả cái giá khó lòng chống đỡ"?!

Bắc Kinh tiếp tục luận điệu bịp bợp thường thấy về cái gọi là "chủ quyền" đối với quần đảo "Tây Sa", tức Hoàng Sa của Việt Nam từ thời Bắc Tống (960 - 1126) mà không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho cái "chủ quyền" ấy. 

Đồng thời họ ngụy biện biến quần đảo Hoàng Sa thành một "quốc gia quần đảo" có đời sống kinh tế độc lập hòng đòi hưởng quy chế vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, một sự bẻ cong thô thiển Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) để ngụy biện cho vụ giàn khoan.

Máy bay, tàu chiến không thể thay thế cho công lý và pháp luật.

Những hành động gây hấn, leo thang trên Biển Đông từ phía Trung Quốc như hung hãn đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, liều lĩnh đâm va các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam lại được Bắc Kinh gọi bằng cái tên mĩ miều: "kiềm chế cao độ", "vì đại cục quan hệ song phương", vì "tình hữu nghị Việt - Trung"?!

Văn Hối đe dọa, bài học chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979 và xâm lược 6 bãi đá ở Trường Sa năm 1988, Việt Nam "đã từng nếm qua". Tờ báo lớn tiếng, ngày nay thực lực tổng hợp của Việt Nam càng không thể so với Trung Quốc, Bắc Kinh có thực lực hùng hậu cả về kinh tế, quân sự, ngoại giao "đủ để Việt Nam có bài học đau đớn"?!

Tuy nhiên, tờ báo mang quan điểm diều hâu, hiếu chiến và kích động Văn Hối quên mất rằng, ngoài cái "thực lực quân sự, kinh tế, ngoại giao" hùng hậu hơn Việt Nam, Trung Quốc không có một tí chính nghĩa nào. Và Biển Đông với vai trò tuyến hàng hải chiến lược trọng yếu hàng đầu của thế giới, hầu như các cường quốc đều có lợi ích qua đây, liệu họ có chấp nhận cúi đầu thần phục Bắc Kinh? Đừng mơ hão.

Việt Nam từng trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh nên hơn ai hết người Việt hiểu và trân trọng giá trị của hòa bình, nhưng không vì thế mà để cho ai đó chà đạp. Trước khi đe dọa láng giềng, thiết nghĩ người viết bài xã luận trên tờ Văn Hối nên đọc lại lịch sử, trong đó không ít lần người Trung Quốc đã thử thách lòng yêu nước của người Việt và họ đã thảm bại và trả giá đắt.

Hồng Thủy
Từ khóa :
báo hồng kông , đe dọa , trung quốc , việt nam , nếm mùi đau đớn , đọc lại lịch sử , yêu chuộng hòa bình , chà đạp , biển đông , giàn khoan 981
Báo Hồng Kông dọa, Trung Quốc sẽ cho Việt Nam "nếm mùi đau đớn"?!
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Trần Tân
1

Chúng ta không sợ Trung Quốc ! Lịch sử đã chứng minh ! Không được ức hiếp dân tộc Việt Nam !

ĐINH CÔNG TOẢN
10

người dân VIỆT NAM không bao giờ sợ TRUNG QUỐC...mà cái sợ nhất là mấy ông tham nhũng ở VN thôi....

Huyền
4

Trời sao mà thấy nực cười thật. Nếu biển Đông thật sự là của TQ thì TQ có để đến bây giờ mới làm như thế này không?. Sao họ mở miệng ra nói mà không thấy dị hả trời. Việt Nam tuy nhỏ nhưng luôn là một đất nước làm chấn động thế giới những lúc quan trọng. TQ hãy chờ xem, không sớm thì muộn tụi bây sẽ lại thua một cách nhục nhã ở Việt Nam.

Thanh
6

Thời đại Tập cận Bình là hố sâu của sự phát triển Trung quốc. Đụng đến Việt nam xem như chấm hết cho thời kỳ phát triển của TQ để bước sang thời kỳ suy thoái ,lụy tàn của xã hội TQ, Lịch sử đã chứng minh điều đó. Dân tộc việt nam yêu chuộng hòa bình, nhân hậu ,hiếu khách .Nhưng một khi đã bước vào cuộc chiến đấu để bảo vệ chính nghĩa,bảo vệ tổ quốc thì sẽ vô cùng ngoan cường dũng mãnh mà không một thế lực nào có thể vượt qua được.

tuan minh
1

cac ban hoi nham day viet nam chi khong muon chien tranh say ra ma thoi con mot khi bi ron den duong cung thi viet nam khong khong the khong cho trung quoc bai hoc dau tuy viet nam yeu ve moi thu nhung con nguoi viet nam chua bao gio cho ke xam luoc dat duoc muc dich cua ho dau,,dung tuong minh manh ma thich lam j thi lam nhe cac ban trung quoc ah

Nông Dân
9

" có thực lực hùng hậu, không ỷ lớn ăn hiếp nhỏ..." nhưng chỉ dám đe mấy nước nhỏ, sao không giỏi dạy cho Nhật, Mỹ bài học nào đi, đúng là đồ Tào ho lao.

quang nam
5

Dạy cho Nga một bai học cho đủ bộ, NGA - Mỹ-- NHật-đồ quân tử tàu, nói nặng ngu sy,càng chứng tỏ TQ anh hào rơm

Bill Đàm
12

Sẽ có một điện biên phủ trên biển cho bọn Trung Quốc nó biết nó là gì.

Xem thêm bình luận
Tin khác