Báo Mỹ "sốc" với mức độ tham nhũng ở Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tờ Washington Times của Mỹ đã bày tỏ tâm trạng "sốc" trước mức độ tham nhũng, thiếu quan tâm đến các vấn đề quốc phòng của Ukraine.

Thông tấn Nga RIA Novosti hôm 24/4 đưa tin cho biết, tờ Washington Times của Mỹ đã "sốc" trước mức độ tham nhũng, thiếu quan tâm đến các vấn đề quốc phòng và chính sách thương mại với vũ khí hiện đại của chính quyền và giới lãnh đạo quân sự Ukraine trong bài báo có tựa đề "Họ đang muốn sự giúp đỡ của chúng tôi? Ukraine đã bán đi tất cả những vũ khí tốt nhất của mình".

Wesley Clark, cựu chỉ huy lực lượng NATO ở Kosovo
Cụm từ "thâm hụt vũ khí" được dùng để mô tả tình trạng của Ukraine một cách đáng ngạc nhiên, RIA Novosti cho biết.

Washington Times dẫn báo cáo của tướng Wesley Clark, cựu chỉ huy lực lượng NATO ở Kosovo, cho biết Ukraine là một quốc gia có vũ khí mạnh mẽ, sản xuất được xe tăng, vũ khí xuyên giáp, radar và các linh kiện thiết bị quân sự.

Tuy nhiên theo tướng Mỹ, Ukraine lại mua xe tăng đã lỗi thời từ các nước hậu Xô Viết để sử dụng còn những chiếc xe tăng hiện đại họ sản xuất lại đem bán ra nước ngoài. Các hệ thống vũ khí hiện đại khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. 

Tướng Clark cho rằng, đội quân 130.000 binh sĩ của quân đội Ukraine hiện nay hầu như không có áo giáp. 

Mặc dù trên thực tế chính phủ Kiev đã tăng chi tiêu quốc phòng từ 1,45 tỷ USD trong năm 2009 lên 1,9 tỷ USD trong năm 2013, nhưng tiền hầu như đã rơi vào túi các quan chức tham nhũng, còn danh sách mua sắm quốc phòng cần thiết chỉ có thực phẩm và chăn, Washington Times cho hay. /.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Ukraine , crimea , nga , NATO
Báo Mỹ "sốc" với mức độ tham nhũng ở Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác