Báo Mỹ:Nga sẽ xuất khẩu hệ thống vũ khí phòng không nguy hiểm nhất lịch sử

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tạp chí Mỹ bày tỏ quan ngại rằng việc nhà sản xuất Nga được phép xuất khẩu hệ thống này cũng nguy hiểm như sự phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tờ Business Insider gần đây đưa tin cho biết, Nga có thể sẽ sớm mở rộng sản xuất một trong những vũ khí "đáng lo ngại nhất" - hệ thống tên lửa chống máy bay di động MANPAS 9K333 Verba. 

Hệ thống tên lửa chống máy bay di động cầm tay (MANPAS) 9K333 Verba của Nga. 

Hệ thống tên lửa chống máy bay di động cầm tay (MANPAS) 9K333 Verba của Nga được ra mắt công chúng lần đầu tiên tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế "Army 2015".

Tại diễn đàn, đại diện của Nga đã thông báo rằng nhà phát triển khu loại vũ khí trên đã nhận được giấy phép xuất khẩu. Tuy nhiên, người mua tiềm năng không được đề cập tới.

MANPAS 9K333 Verba theo tạp chí Mỹ là loại MANPAS tiên tiến nhất từng được con người chế tạo ra. Tên lửa của hệ thống này được dẫn đường bằng một hệ thống có sự phối hợp của ba tia quang học gồm tử ngoại, hồng ngoại gần và bước sóng hồng ngoại. Điều này đồng nghĩa với việc độ chính xác của nó cao hơn, khả năng tăng tốc tới mục tiêu nhanh hơn. 

Hơn nữa, do đầu đạn có 3 bộ cảm biến hồng ngoại liên tục kiểm tra chéo với nhau nên các mục tiêu khó có thể phát hiện và đánh chặn.

MANPAS 9K333 Verba có thể tấn công các máy bay ở độ cao 4.000 mét (13.500 feet). Hơn nữa, trọng lượng của chúng chỉ có chưa đầy 13 kg. Điều này đồng nghĩa với việc chúng cực kỳ nhẹ, di động so với tất cả các hệ thống được sử dụng để bắn máy bay khác.

Tạp chí Mỹ bày tỏ quan ngại rằng việc nhà sản xuất Nga được phép xuất khẩu hệ thống này cũng nguy hiểm như sự phổ biến vũ khí hạt nhân. "Có rất nhiều lực lượng dân quân và các nhóm khủng bố, những người muốn... làm hại nước Mỹ hoặc các đồng minh của nó," tờ Business Insider bình luận. 
 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , máy bay , tấn công , Mỹ , khủng bố , quân sự , tên lửa , vũ khí hạt nhân , MANPAS 9K333 Verba
Báo Mỹ:Nga sẽ xuất khẩu hệ thống vũ khí phòng không nguy hiểm nhất lịch sử
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác