Báo Trung Quốc: Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam chỉ là nước cờ "bí gí tốt"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tào Nhạc cho rằng mục đích chính của Việt Nam là thông qua quan hệ quân sự gần gũi để tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại với Mỹ, hóa giải tình thế khó khăn.

Hoạt động giao lưu, hợp tác quân sự Mỹ - Việt trở thành tâm điểm theo dõi của một số phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc ngày 14/10 đăng bài phân tích của Tào Nhạc mỉa mai việc Mỹ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam chẳng qua là một nước cờ "bí gí tốt" và không đáng để Bắc Kinh quan tâm?!

Tào Nhạc cho rằng quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam vốn từng là đối thủ mấy chục năm trước đang ngay càng nồng ấm trong bối cảnh căng thẳng Trung - Việt trên Biển Đông gia tăng, Washington đẩy mạnh chiến lược xoay trục sang châu Á.

Mặc dù người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đặc biệt nhấn mạnh, động thái nới lệnh cấm vũ khí với Việt Nam không nhằm vào Trung Quốc, nhưng theo Tào Nhạc thì bất kỳ ai có chút kiến thức về cục diện quốc tế cũng đều thấy rõ Mỹ muốn thông qua hợp tác quân sự, giúp Việt Nam nâng cao năng lực phòng thủ trên biển là để "đối đầu" hoặc "cân bằng" với Trung Quốc.

Ông Nhạc cho rằng động thái của Washington không có gì bất ngờ ngoài dự liệu, từ khi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao với Việt Nam, tăng cường hợp tác quân sự với Việt Nam đã trở thành một nước cờ để đối phó với Trung Quốc, thời cơ vừa đến là người Mỹ ra tay.

Tuy nhiên Tào Nhạc cho rằng nếu như động thái này (Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam) diễn ra từ 10 năm trước thì sẽ hiệu quả hơn nhiều, nhưng thời cơ đã qua không thể lấy lại. Ngày nay khả năng của Mỹ kiểm soát các sự vụ toàn cầu ngày một giảm sút rõ rệt, từ khủng hoảng Ukraine cho tới khủng bố IS, Washington đều tỏ ra đuối sức.

Mỹ không những không thể chủ động tạo thanh thế như trước, mà thậm chí còn bị động đối phó. Sách lược đối phó vội vã, thời cơ chưa chín muồi không chỉ khó thực hiện được ý đồ mà còn bị dư luận (Trung Quốc) công kích. Nếu như 2 cuộc chiến chống khủng bố đã làm nước Mỹ "suy giảm thể lực" thì cục diện thế giới ngày nay càng khiến Washington "mệt mỏi tinh thần".

Tào Nhạc cho rằng nước Mỹ bây giờ "thân tâm què quặt" nên chẳng thể đưa ra được chiến lược cao minh nào đối với Đông Á. Nới lệnh cấm vũ khí đối với Việt Nam theo ông Nhạc không phải nước cờ của kẻ làm tướng mà chỉ là giải pháp tình thế "bí gí tốt" mà thôi?!

Ông Nhạc bình luận, người Việt Nam thừa biết ý nghĩa thực tế của việc Mỹ nới lệnh cấm vũ khí rất hạn chế và không đáp ứng được nhu cầu mua sắm vũ khí của mình (?!), nhưng đứng trước cơ hội có thể nâng cao thực lực quân sự, Việt Nam tự nhiên sẽ chào đón, chỉ có điều người Việt sẽ tự lượng sức mà làm.

Theo ông Nhạc, Việt Nam phát triển quan hệ với Mỹ là có kế hoạch chiến lược của mình, chứ không "trẻ con" như Philippines đem "tính mạng gia sản" phó thác hoàn toàn cho người Mỹ?!

Tào Nhạc cho rằng mục đích chính của Việt Nam là thông qua quan hệ quân sự gần gũi để tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại với Mỹ, hóa giải tình thế khó khăn mà nền kinh tế trong nước đang gặp phải, điều đó mới thực sự quan trọng. Theo ông Nhạc, Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam không có ai để ý?!

Hồng Thủy
Từ khóa :
báo trung quốc , mỹ bán vũ khí , việt nam , nước cờ , bí gí tốt
Báo Trung Quốc: Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam chỉ là nước cờ "bí gí tốt"
Bình luận
Quocminh Nguyen
1

Dân tộc Việt Nam luôn luôn mong muốn hòa bình, vì vậy không đối đầu với bất kỳ nước khác, chỉ là việc hòa nhập về kinh tế - thương mại, cũng như bất kỳ nước nào trên thế giới mua vũ khí để khẳng định việc bảo vệ chủ quyền Biển Đảo; Do đó rất cám ơn bài viết của tào mạt ( mạc ), không có ai dự đoán đúng được tương lai; Nhưng trong môn cờ tướng xuất phát từ trung quốc đã có những ván cờ thắng bằng nước đi tốt, huống chi Việt Nam khẳng định không phải là tốt trong bàn cờ, hãy đợi đấy./.

hoàng minh
4

biển đông vn không thể ôm trọn, vây thì hay chia sẻ lợi ich chúng ta đã tưng làm. mời usa,nga, ấn độ, nhật hàn quốc,vào khai thác dầu trong thềm luc đia của vn, sự hiện diện cua thế giới chinh là tự do hàng hải.còn về mỹ gỡ bỏ lẹnh cấm vận vũ khí la rất tốt, nhưng ta cân mua nhưng vũ khí gì cho phù hợp, mà có muốn mùa thì vn cung có nhiều usd,mua con rồi còn phải chăm nuôi cho tốt nữa, noi 1 chung vn có rất nhiều viêc để toan tính, chỉ trậm 1 bươc là lỡ cả chuyến đò......

trương hoà
4

họ Tào phân tích cũng có phần đáng suy ngĩ,nhưng vẫn có phần ngạo mạn,cờ chưa đến nước cuối thì con tốt cũng làm nên kì tích,"Thất thế hai xe đành bỏ phí,được thời một tốt cũng thành công",cứ cho VN là con tốt đi nhưng là con tốt "được thời"

Hoàng Sáng
5

Bài viết của Tào Mạc này rất hay đều có ý nghĩa sâu xa cả.

Nguyễn Trung Tuyến
7

Chỉ cần USA bán cho vài giàn tomahoc và bán them giàn tên lửa phòng thủ từ xa, thì okê. vũ khí usa hết hạn cứ cho Việt nam thì ối thằng sợ. Vũ khí hiện đại, tinh thần đoàn kết yêu nước nồng nàn, sức sáng tạo tinh thông của bộ đội Cụ Hồ thì mấy cái đảo chả là đinh gì

Nguyễn hoài Nam
5

Bài viết có nhiều ý đúng. Muốn suy nghĩ khách quan ta đừng thành kiến với TQ.Mà cũng đừng quá tin tưởng vào Hoa kỳ để mà vỡ mộng.

vo van nhat
5

MỸ PHẢI CÓ THÀNH Ý TRƯỚC.Mỹ có vũ khi cần Thanh lý cho VN 60 CHIẾC F16, 10 chiếc bAy chống ngàm. 6 chiếc tàu ngàm 4 chiếc Tàu mặt nước cho VN là ok.

Công Thành
18

Mỹ và Việt Nam chỉ cần ký kết , khi có chiến tranh Mỹ hỗ trợ vũ khí cho , xem ối anh để ý , mà còn gào lên đằng khác .

Xem thêm bình luận
Tin khác