Báo Trung Quốc nói gì về việc Việt Nam "mở cửa cảng Cam Ranh"?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Phản ứng của tờ Người Quan Sát có phần suy diễn thái quá hòng che lấp một sự thật, đó là Trung Quốc đang leo thang quân sự hóa Biển Đông, chà đạp luật pháp.

Tờ Người Quan Sát xuất bản tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 10/3 dẫn lại nguồn tin truyền thông Việt Nam về việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành Cảng quốc tế Cam Ranh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành Cảng quốc tế Cam Ranh, ảnh: Trần Đăng/Báo Thanh Niên.

Sau khi nhắc lại một số thông tin về lễ khánh thành Cảng quốc tế Cam Ranh, Người Quan Sát đánh giá, Cam Ranh là một trong số ít các cảng nước sâu tốt nhất thế giới, nằm ở Nam Trung Bộ Việt Nam, cách quần đảo Trường Sa khoảng 600 km. Với tính ưu việt đặc biệt của vị trí địa lý, Cam Ranh là quân cảng lớn nhất của Hải quân Việt Nam.

Tờ báo này tuyên truyền xuyên tạc rằng, Việt Nam đang sử dụng Cam Ranh làm đồng vốn để "lôi kéo" Hoa Kỳ. Trong khi Washington đang "tìm cách khuấy đục Biển Đông và muốn quay trở lại Cam Ranh".

Bản thân Cam Ranh đã có sức hút của một trong những quân cảng nước sâu tốt nhất thế giới như Người Quan Sát đánh giá thì hà tất phải "lôi kéo" ai, mặc nhiên Cam Ranh trở thành nơi các cường quốc hải quân toàn cầu mong muốn có sự hiện diện, trong đó có Hoa Kỳ, và thậm chí là cả Trung Quốc.

Tuy nhiên với những bài học tranh giành ảnh hưởng của các siêu cường trong quá khứ cũng như hiện nay, Việt Nam chủ trương không cho bất cứ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình. Riêng với cảng Cam Ranh, Việt Nam hoan nghênh tàu thuyền quốc tế truy cập và sử dụng dịch vụ hậu cần, kỹ thuật tại đây.

Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản đều tỏ ý quan tâm sử dụng các dịch vụ hậu cần, kỹ thuật tại Cảng quốc tế Cam Ranh. Đó là điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên, phản ứng của tờ Người Quan Sát có phần suy diễn thái quá hòng che lấp một sự thật, đó là Trung Quốc đang leo thang quân sự hóa Biển Đông, chà đạp luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hoa Kỳ, Việt Nam và các bên liên quan phản đối, chống lại các hành vi vi phạm này, điều đó có thể khiến các nhà lãnh đạo và truyền thông Trung Quốc khó chịu

Hồng Thủy
Từ khóa :
Cảng Cam Ranh , Biển Đông
Báo Trung Quốc nói gì về việc Việt Nam "mở cửa cảng Cam Ranh"?
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
NGUYỄN THANH HOANH
4

CAM RANH ĐẦU MỐI GIAO LƯU CHIẾN LƯỢC HỮU NGHỊ TÌNH ĐOÀN KẾT BẢO VỆ BIỂN ĐÔNG VÌ HÒA BÌNH TOÀN CẦU ./.

Quoc Khanh
36

Sao các nước khác như Sigapore, Malaysia, Thái Lan không có ý kiến hay lo sợ gì về việc mở cửa cảng Cam Ranh mà chỉ có Trung Quốc là cau có, lồng lộn? Bản chất xâm lược, ngậm máu phun người nó lòi ra ngay trước mắt thiên hạ.

Phạm Vy Long
12

Cảng Cam Ranh là của Việt Nam ,người VN có quyền sử dụng vào bất cứ mục đích nào có lợi nhât(kinh tế , quốc phòng ),đương nhiên không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng của nước thứ ba. Đừng có diễn giải : mình quá xấu, người khác ít nhất cũng xấu như mình

Phạm Vy Long
30

Cảng Cam Ranh là của Việt Nam ,người VN có quyền sử dụng vào bất cứ mục đích nào có lợi nhât(kinh tế , quốc phòng ),đương nhiên không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng của nước thứ ba. Đừng có diễn giải : mình quá xấu, người khác ít nhất cũng xấu như mình

Nguyễn Văn Bình
23

Theo tôi để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh hải lãnh thổ dù có phải hy sinh tất cả người VN cũng không ngại chứ nói chi tới đặt căn cứ quân sự ở Cam Ranh, nước mất thì nhà tan.

Xem thêm bình luận
Tin khác