Bắt đầu xem xét vụ kiện đường lưỡi bò, Philippines tự tin sẽ thắng

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Rappler)

(GDVN) - "Chúng tôi đưa trường hợp này (vụ kiện Trung Quốc giải thích và áp dụng sai UNCLOS ở Biển Đông với đường lưỡi bò phi pháp) ra trọng tài bởi vì chúng tôi thấy rằng mình có một lợi thế rất lớn, xét theo các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS thì tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Quốc là mở rộng quá mức và bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế"


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez

Tờ Rappler tại Manila ngày 16/7 đưa tin, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Hội đồng Trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển sau khi được thành lập đã bắt đầu xem xét vụ Philippines kiện Trung Quốc giải thích và áp dụng sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) đối với yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Đông với đường lưỡi bò 9 đoạn (vô lý và phi pháp).

Bộ Ngoại giao Philippines và văn phòng Tổng Luật sư (OSG) phối hợp đưa ra tuyên bố này ngày hôm nay 16/7. Hội đồng Trọng tài đã được thành lập và chính thức có phiên họp đầu tiên vào ngày 11/7 tại Hague, Hà Lan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết.

Các thủ tục tố tụng của Hội đồng Trọng tài đã chính thức được triển khai, tuy nhiên Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ việc tham gia quá trình tố tụng này.

Hernandez khẳng định rằng vụ kiện sẽ vẫn tiếp tục bất chấp phản đối của Bắc Kinh và Philippines đang có lợi thế rất lớn.

"Chúng tôi đưa trường hợp này (vụ kiện Trung Quốc giải thích và áp dụng sai UNCLOS ở Biển Đông với đường lưỡi bò phi pháp) ra trọng tài bởi vì chúng tôi thấy rằng mình có một lợi thế rất lớn, xét theo các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS thì tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Quốc là mở rộng quá mức và bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế", Hernandez cho biết.

Trong vài tháng tới, thậm chí là nhiều năm vụ kiện này sẽ diễn ra tại Hague, Hà Lan. Hội đồng Trọng tài yêu cầu cả Philippines và Trung Quốc đưa ra lịch trình biện hộ bằng văn bản, thời hạn là ngày 5/8.

"Chính phủ Philippines rất vui mừng khi Hội đồng Trọng tài đã chính thức được thành lập và quá trình tố tụng đã bắt đầu. Bộ Ngoại giao Philippines và OSG kam kết sẽ hợp tác đầy đủ với Hội đồng Trọng tài để đảm bảo quá trình tố tụng diễn ra công bằng, vô tư và hiệu quả để đưa đến một phán quyết cuối cùng mang tính ràng buộc phù hợp với luật pháp quốc tế".

Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã chỉ định thẩm phán về hàng hải Thomas Mensah, 81 tuổi đến từ Ghana làm Chủ tịch Hội đồng Trọng tài 5 thành viên xem xét vụ kiện.Hồng Thủy (Nguồn: Rappler)
Từ khóa :
philippines , đường lưỡi bò , trọng tài quốc tế , luật biển , unclos , biển đông , trung quốc
Bắt đầu xem xét vụ kiện đường lưỡi bò, Philippines tự tin sẽ thắng
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác