Bên trong phòng thí nghiệm phát triển bộ phận cơ thể người

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Daily Mail)

(GDVN) - Đây là nơi đầu tiên trên thế giới phát triển các bộ phận cơ thể người dùng trong hoạt động cấy ghép thay thế bằng cách sử dụng tế bào của chính bệnh nhân.

Nằm trong trường Đại học London (Anh) có một phòng thí nghiệm vô cùng đặc biệt được thành lập bởi Cục công nghệ Nano và Y học tái sinh. 

Giáo sư Alexander Seifalian với một chiếc tai được phát triển trong phòng thí nghiệm

Đây là nơi đầu tiên trên thế giới phát triển các bộ phận cơ thể người dùng trong hoạt động cấy ghép thay thế bằng cách sử dụng tế bào của chính bệnh nhân. 

Một chiếc tai người được nuôi tạo trong phòng thí nghiệm

Theo lời giáo sư Alexander Seifalian - người đứng đầu phòng thí nghiệm, các tế bào được lấy từ bệnh nhân có nhu cầu cấy ghép các bộ phận cơ thể sẽ được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm theo một cách thức đặc biệt.

Khuôn mẫu để nuôi cấy tai người

Các tế bào lấy từ bệnh nhân sẽ được polymer hóa ở cấp độ phân tử bên trong lò phản ứng sinh học. Đây là môi trường vô trùng có nhiệt độ giống nhiệt độ cơ thể người, được cung cấp máu và ô-xy.

Các nhà khoa học Anh đã có thể tái tạo lại tất cả các bộ phận trên mặt người

Bên trong vật liệu nano là hàng ngàn lỗ nhỏ, nơi các tế bào sẽ phát triển, lấp đầy và trở thành một phần của nó để tạo ra các bộ phận cơ thể người như tai, mũi, khí quản... theo khuôn mẫu.

Mũi người được nuôi dưỡng từ tế bào của bệnh nhân cần được cấy ghép sẽ giúp loại bỏ phần lớn nguy cơ đào thải cấy ghép

Khi đã phát triển hoàn thiện, chúng sẽ được chuyển tới cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bộ phận thay thế sẽ được ghép vào dưới da trên cánh tay họ trong khoảng 4 tuần để  theo dõi trước khi được ghép vào vị trí cần được ghép thay thế.

Một khí quản người được phát triển trong phòng thí nghiệm

Hiện các nhà khoa học Anh đã có thể tái tạo lại tất cả các bộ phận trên mặt người. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn đang đang được thử nghiệm trên người trước khi được phổ biến rộng rãi.
 

 


Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
Từ khóa :
tế bào , bệnh nhân , Đại học London , Pô-li-me , vô trùng , cánh tay , Oxygen , nuôi dưỡng
Bên trong phòng thí nghiệm phát triển bộ phận cơ thể người
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác