Bi đát đời công nhân trong nhà máy sản xuất đồ chơi Trung Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)

(GDVN) -Để đáp ứng nhu cầu mua sắm đồ chơi mùa Giáng sinh, những công nhân tại các nhà máy sản xuất đồ chơi Trung Quốc đang bị buộc phải làm việc nhiều giờ, ngủ trên sàn nhà máy nhưng thu nhập vẫn vô cùng thấp. Những hình ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Michael Wolf trong một chuyến thăm Trung Quốc đã khắc họa sâu sắc thêm đời sống ảm đạm hàng ngàn công nhân làm việc trong các nhà máy Trung Quốc, nơi cung cấp hơn 75% đồ chơi cho thị trường thế giới. Ảnh được chụp một cách bí mật ở nhà máy KYE Systems tại Đông Quan, Trung Quốc như một phần của cuộc điều tra kéo dài 3 năm của Ủy ban Lao động Quốc gia (NLC) - một tổ chức nhân quyền thường tổ chức các chiến dịch vì quyền lợi của người lao động trên toàn cầu.

Công nhân ngủ ngay trên nhà xưởng giữa các bộ phận của đồ chơi.
Trong những năm gần đây, các nhóm vận động nhân quyền thường bày tỏ quan ngại về điều kiện lao động của các công nhân làm việc trong các nhà máy tại Trung Quốc.  Một báo cáo năm 2010 cho biết, thu nhập trung bình mỗi tháng gồm cả tiền lương, tiền làm thêm giờ của mỗi công nhân này là 150 bảng Anh (khoảng 4,5 triệu VNĐ).
Khắp Trung Quốc ước tính có khoảng 8.000 nhà máy sản xuất đồ chơi sử dụng 3,5 triệu lao động. 
Họ làm việc 6-7 ngày mỗi tuần và thường xuyên phải làm thêm 36,5 giờ mỗi tuần nhưng chỉ được trả 59% mức lương tối thiểu.
Các công nhân làm việc tại đây chủ yếu là phụ nữ, ở độ tuổi từ 18 đến 25. Họ làm việc từ 7h45 sáng đến 10h55 tối đêm. 
Đôi khi, 1.000 công nhân phải chen chúc làm việc trong nhà xưởng rộng 31,5m2.
Họ không được phép nói chuyện hay nghe nhạc, buộc phải ăn những bữa ăn kém chất lượng trong nhà ăn tự phục vụ của nhà máy, không được đi vệ sinh trong ca làm việc và phải dọn dẹp nhà vệ sinh nếu vi phạm kỷ luật - theo NLC.
Mới đây, nhà máy Samsung ở Trung Quốc cũng bị tố cáo hành vi lạm dụng người lao động. Công nhân tại đây phải làm việc 16 giờ mỗi ngày và mỗi tháng chỉ được nghỉ 1 ngày.
Một nữ công nhân gắn lông mi cho búp bê đồ chơi.
Nữ công nhân làm việc tại nhà máy đồ chơi ở Trung Quốc.
Một nữ công nhân giơ khẩu súng nhựa đồ chơi Trung Quốc.
Các công nhân sống trong khu tập thể nằm ngay trong khuôn viên của nhà máy. 14 người ở trong một phòng. 
Họ phải mua chăn, đệm cho mình. Những người không có điều kiện phải ngủ trên tấm gỗ dài có 70cm.
Một nữ công nhân khoe những con búp bê đồ chơi tại nhà xưởng.
Các nữ công nhân ghép tay cho búp bê.
Nhiếp ảnh  gia Michael Wolf đã quyết định tổ chức một cuộc triển lãm về điều kiện làm việc của các công nhân tại nhà máy sản xuất đồ chơi Trung Quốc. 
Ông đã dùng 16.000 món đồ chơi mua ở các chợ trời xung quanh California (Mỹ) rồi vận chuyển chúng tới một xưởng vẽ ở Hong Kong tổ chức triển lãm.
Các đồ chơi được gắn lên một bức tường xen kẽ các bức ảnh của Wolf. Ba người làm việc 10 giờ mỗi ngày trong vòng 3 ngày mới có thể gắn hết chúng lên bức tường trưng bày. Để chuẩn bị cho triển lãm này, Wolf cũng tốn mất 40 hộp sơn màu đen, 45.000  nam châm để gắn đồ chơi lên bức tường 45m2.
Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
Từ khóa :
làm việc , Trung Quốc , lao động , người lao động , kém chất lượng , thu nhập , California , Samsung
Bi đát đời công nhân trong nhà máy sản xuất đồ chơi Trung Quốc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác