Bí thư tỉnh Vân Nam, Trung Quốc bác bỏ tin dung túng phiến quân Myanmar

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Pheung Kya-shin là một người gốc Hán có tên Bành Gia Thanh tự xưng là "Quả cảm vương" đứng đầu lực lượng phiến quân chống chính phủ Myanmar tại Kakong.

Ông Lý Kỷ Hằng, Bí thư tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

South China Morning Post ngày 8/3 đưa tin, ông Lý Kỷ Hằng, Bí thư tỉnh Vân Nam đã nói với các phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội ở Bắc Kinh rằng: "Trung Quốc luôn luôn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar". Tuy nhiên ông lưu ý, Bắc Kinh phản đối bất kỳ cuộc chiến nào gây rắc rối cho người dân ở vùng biên giới giáp tỉnh Vân Nam và cho biết, đã có 60 ngàn người Myanmar chạy sang tỉnh này kể từ khi nổ ra cuộc chiến.

Pheung Kya-shin là một người gốc Hán có tên Bành Gia Thanh tự xưng là "Quả cảm vương" đứng đầu lực lượng phiến quân chống chính phủ Myanmar tại Kakong. Pheung Kya-shin và nhóm của mình cho rằng họ đã nhận được sự cảm thông ở Trung Quốc vì cùng là dân tộc Hán. Điều này khiến dư luận hoài nghi rằng Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Vân Nam đang o bế lực lượng phiến quân ở phía Bắc nước láng giềng Myanmar.

"Chúng tôi chắc chắn không hỗ trợ Bành Gia Thanh để tổ chức lực lượng vũ trang chống chính phủ Myanmar. Chúng tôi không bao giờ hỗ trợ bất cứ phe nhóm vũ trang nào chống lại chính phủ của họ. Chúng tôi hy vọng chính phủ Myanmar và các lực lượng này duy trì các cuộc đàm phán hòa bình", ông Bí thư Vân Nam nói với báo chí.

Khi được hỏi liệu có phải Pheung Kya-shin đã sống ở Vân Nam từ năm 2009 cho đến khi trở lại Kokang năm nay hay không, Lý Kỷ Hằng khẳng định: "Điều này không đúng. Tôi đã luôn luôn quan tâm đặc biệt đến an ninh biên giới, toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và phúc lợi của người dân. Tôi không phát hiện ra rằng ông ta từng ở Vân Nam trong thời gian đó".

"Tôi có thể khẳng định với các bạn với trách nhiệm của mình, chúng tôi không bao giờ dung túng Bành Gia Thanh", Bí thư Vân Nam cho biết. Ông cũng nói rằng chính quyền tỉnh này không phát hiện thấy bất kỳ công dân Trung Quốc nào vượt biên để chiến đấu với Bành Gia Thanh. Bắc Kinh kêu gọi Myanmar "hạ nhiệt" giao tranh với phiến quân ở biên giới.

Trước đó một quan chức quân sự Myanmar tố cáo có lính đánh thuê Trung Quốc trong đội ngũ phiến quân miền Bắc Myanmar. Trong khi South China Morning Post cho biết, 1 Thiếu tướng Trung Quốc bị bắt mới đây vì tội "lộ bí mật quốc gia", hỗ trợ lực lượng phiến quân ở Kokang chống chính phủ Myanmar.

Hồng Thủy
Từ khóa :
bí thư tỉnh , vân nam , phiến quân kakong , myanmar , biên giới , trung quốc
Bí thư tỉnh Vân Nam, Trung Quốc bác bỏ tin dung túng phiến quân Myanmar
Bình luận
nguyen Tuyen
0

Mot dat nuoc on dinh khong the co PHIEN QUAN nhung MYANMA kho tieu diet duoc bon HAN TAC nay vi dang sau bon no...qua manh. VN da tieu diet bon PHUNRO de on dinh dat nuoc.

QUANGQUANGLE
2

"Chúng tôi hy vọng chính phủ Myanmar và các lực lượng này duy trì các cuộc đàm phán hòa bình", ông Bí thư Vân Nam nói với báo chí.Chỉ cần nghe câu này là có vấn đề rồi . Họ đang cài răng lược và mặc cả lâu dÀi đấy .Một bài học không riêng gì Mianma đâu nhá .Hãy học VN mà có thái độ ...

Công Dân
2

Không ai tin được lời của ông Lý Kế Hoàn. Chúng ta quá hiểu TQ và chắc rằng Myanma cũng sẽ hiểu TQ như VN.

trịnh hà
2

Trung Quốc không muốn một Myanmar ổn định phát triển mà không lệ thuộc họ, nên việc họ hỗ trợ cho phiến quân Myanmar để làm cho nước này mất ổn định là việc có thể xảy ra. Điều này cũng giống như họ đã làm với Việt Nam trước đây thôi. Không có gì là không thể xảy ra đối với một nước phải làm láng giềng của Trung Quốc.

Nguyễn Biểu
1

Sự di dân của các nước lớn đến các nước lân cận là chiến lược thực dân xâm lược lãnh thổ tàn bạo nhất trong thế kĩ này

Xem thêm bình luận
Tin khác