Biển Đông: Báo Trung Quốc đưa tin Philippines đổi tên bãi Scarborough

Quốc tế

Hồng Thủy (theo QQ News)

(GDVN) - Ông Edwin Lacierda nói: "Tình hình bãi Panatag cơ bản đã bớt căng thẳng. Tiện đây cũng xin nói rõ, Philippines đổi tên nó (Scarborough) thành bãi Panatag."

Giới truyền thông Trung Quốc ngày 5/5 viện dẫn nguồn tin đài CNTV cho hay, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Edwin Lacierda cho biết chính phủ nước này quyết định đổi tên bãi Scarborough thành Panatag.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Edwin Lacierda

Trước đó Philippines vẫn sử dụng đồng thời 2 tên gọi khác nhau đối với bãi đá này, đó là Scarborough thông dụng trên các phương tiện truyền thông quốc tế hoặc Bajo de Masinloc.

Ông Edwin Lacierda nói: "Tình hình bãi Panatag cơ bản đã bớt căng thẳng. Tiện đây cũng xin nói rõ, Philippines đổi tên nó (Scarborough) thành bãi Panatag."

Khi có phóng viên đặt câu hỏi phải chăng việc đổi tên bãi đá Scarborough thành Panatag là nhằm thể hiện quyền sở hữu của Malina đối với bãi đá này, ông Edwin Lacierda cho biết việc đổi tên là nhằm "dễ gọi".

Đồng thời phía Philippines cũng "tin chắc" sẽ giành được quyền sở hữu bãi đá này trước tòa án quốc tế.

Lưu Vị Dân, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc

Về phía Bắc Kinh, bộ Ngoại giao nước này liên tục lên tiếng tuyên bố "chủ quyền" đối với bãi Scarborough mà Trung Quốc gọi là bãi Hoàng Nham.

Bắc Kinh đồng thời cũng quy kết trách nhiệm để xảy ra căng thẳng tại đây là do Philippines "quấy rối" hoạt động đánh cá của ngư dân Trung Quốc.

Quan điểm của Bắc Kinh đối với bãi Scarborough là vẫn nỗ lực giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại tay đôi trực tiếp, phản đối đàm phán đa phương hoặc thông qua trọng tài quốc tế, đặc biệt phản đối sự can dự của Mỹ.
Hồng Thủy (theo QQ News)
Từ khóa :
biển đông , trung quốc , căng thẳng , bãi cạn , hoàng nham scarborough
Biển Đông: Báo Trung Quốc đưa tin Philippines đổi tên bãi Scarborough
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : TRANH CHẤP SCARBOROUGH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác