Biển Đông: Ông Tập Cận Bình hãy đặt mình vào địa vị Việt Nam, Philippines

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Xin ngài vui lòng đặt mình vào vị trí của chúng tôi. Và sau đó hy vọng chúng ta sẽ có thể đạt được một mối quan hệ tốt hơn, đặc biệt là với những vấn đề ...

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: Yahoo News.

South China Morning Post ngày 20/4 đăng bài phỏng vấn độc quyền Tổng thống Philippines Benigno Aquino III xoay quanh vấn đề Trung Quốc xây dựng, cải tạo bất hợp pháp ở Biển Đông đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Khi được hỏi rằng Tổng thống Philippines có thông điệp gì gửi ông Tập Cận Bình, ông Aquino cho biết:

"Lúc ông ấy rảnh rỗi, có lẽ là khi ông ấy đang nghỉ ngơi tôi thực sự sẽ hỏi ông ta: Hãy đặt mình vào vị trí của chúng tôi, và có lẽ thậm chí là cả Việt Nam, ngài sẽ trả lời thế nào về những thách thức đang diễn ra ở Biển Đông? Xin ngài vui lòng đặt mình vào vị trí của chúng tôi. Và sau đó hy vọng chúng ta sẽ có thể đạt được một mối quan hệ tốt hơn, đặc biệt là với những vấn đề tranh cãi".

Tổng thống Philippines nói tiếp thông điệp trong cuộc đối thoại "giả tưởng" với Tập Cận Bình: "Có lẽ chúng ta cũng nên tập trung vào một thực tế rằng, ở mức độ lớn thì đây là vấn đề gây tranh cãi duy nhất trong quan hệ giữa chúng ta. Tôi nghĩ rằng loại bỏ được nó thực sự là một mục tiêu đáng giá".

Ngoài ra South China Morning Post cũng dẫn lời ông Aqunino nói rằng, Việt Nam và Philippines đang thương lượng về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước cùng phải chống lại yêu sách vô lý, phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Aquino khẳng định rằng, hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông hiện nay thậm chí đáng báo động hơn nhiều so với một năm trước đây khi ông từng so sánh hành động của Trung Quốc với Hitler.

Cuộc phỏng vấn kéo dài 2 giờ được thực hiện hôm Thứ Năm tại Phủ Tổng thống Philippines, Ngoại trưởng Albert del Rosario cũng có mặt. Aquino lưu ý, chưa bao giờ ông có ý định chọc tức Trung Quốc bằng cách động chạm vấn đề này. "Tôi có thể đảm bảo với họ rằng tôi không bắt đầu một ngày mới với suy nghĩ làm thế nào để vặn mũi họ. Hãy đặt mình vào vị trí của tôi. Tôi phải bảo vệ lợi ích quốc gia của tôi, quyền lợi người dân của tôi."

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III, ảnh: Rappler.

Tổng thống Philippines khẳng định, việc theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nước có cùng chung lợi ích là một điều có ý nghĩa với Manila. Các quan chức Philippines và Việt Nam đã gặp nhau trong năm nay, hai bên nhất trí về một tuyên bố chung tập trung vào Biển Đông, bảy tỏ quan ngại về các hoạt động cải tạo xây dựng bất hợp pháp khổng lồ của Trung Quốc trong khu vực.


"Chúng tôi đang thực sự chỉ cần định nghĩa nó là cái gì. Chúng tôi đang làm việc vào các chi tiết", ông Aquino cho hay. Trong cuộc phỏng vấn kéo dài hơn 2 giờ, ông Aquino thoải mái trả lời nhiều câu hỏi, nhưng thường nhiều lần quay trở lại vấn đề Biển Đông. Về một thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, ông Aquino cho biết:

"Dù sao khi đối tác chiến lược của bạn bắt đầu với những tuyên bố chồng chéo, có nhiều không gian để có được một cuộc đối thoại hợp lý, chứ không phải phản ứng với các lợi ích quốc gia riêng biệt". Philippines có hai đối tác chiến lược là Hoa Kỳ và Nhật Bản, cả hai đều chỉ trích gay gắt Trung Quốc vì chính sách bành trướng lãnh thổ của họ ở Biển Đông.

Khi được hỏi rằng có phải khôn ngoan hay không khi Manila phát triển quan hệ đối tác chiến lược với các nước mà Trung Quốc cảnh giác, ông Aquino nói rằng điều này hoàn toàn không phải cố ý. "Chúng tôi và họ đã là đối tác chiến lược từ trước khi Trung Quốc nhìn họ với vẻ nghi ngờ. Chúng tôi không tìm kiếm các quan hệ đối tác chiến lược để hình thành liên minh chống lại một nước nào đó. Những nước nào chúng tôi thấy có nhiều lợi ích chung và có thể giúp chúng tôi đạt được mục tiêu của mình (thì đó là đối tác chiến lược)".

Ngoại trưởng Albert del Rosario có mặt trong buổi phỏng vấn nói rằng, Manila rất mong đợi được tranh tụng trước Tòa án Trọng tài Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 vào tháng Bảy này. Thông báo có thể được gửi đến trong tháng Sáu hoặc vào đầu năm tới. Trung Quốc từ chối tham gia tố tụng, Philippines nhận thức rất rõ điều này và phán quyết khó có khả năng được thực hiện.

Nhưng ông Aquino cảnh báo rằng nếu Trung Quốc bỏ qua một phán quyết có lợi cho Manila, nó sẽ tác động tiêu cực đến các hoạt động giao thiệp giữa Trung Quốc với các nước khác. Ông cho rằng, ngay cả khi Bắc Kinh và Manila đạt được một thỏa thuận song phương (theo mong muốn của Trung Quốc) thì thỏa thuận đó cũng vô dụng vì ngoài 2 nước, còn 4 bên yêu sách khác. 

"Vì vậy sẽ phải có một thỏa thuận giữa 6 bên. Nếu nó được ký kết thì chẳng cần đến trọng tài. Tuy nhiên đó không phải thực tế", ông Aquino cho biết. Tổng thống Philippines khẳng định rằng, duy trì hòa bình ổn định trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông nơi qua lại của 40% khối lượng thương mại toàn cầu là lợi ích của chính bản thân Trung Quốc.

Hồng Thủy
Từ khóa :
biển đông , ông tập cận bình , đặt mình , địa vị , việt nam , philippines
Biển Đông: Ông Tập Cận Bình hãy đặt mình vào địa vị Việt Nam, Philippines
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
vietnam
1

Lịch sử chứng minh các đảo mà TQ chiếm đóng trái phép đều là của VN , TQ sai rành rành. Tôi cũng không đồng ý với bạn Phạm Hoài Sơn vì: bạn ám chỉ nước lớn nào đấy xâm chiếm, gây sự để bán vũ khí là chuyện của nước đấy. Không thể thấy nước đấy sai mà hành động bá quyền-ỷ mạnh bắt nạt nước yếu được. Sau này có xích lại gần nhau thì cũng nhiều hoài nghi, không bền vững. Mình đang bàn việc TQ chiếm đóng và đưa giàn khoan xâm phạm chủ quyền nước Việt mình.

ab Ba
3

Hệ quả hành xử của một mước với một nước khác, nó cũng không ra ngoài nguyên lý hành xử giữa 2 con người. Nếu anh quang minh chính đại, tốt bụng, với thời gian, nhân gian sẽ nhận ra và được sự kính nể lẫn quyền lợi xứng đáng và ngược lại. các bạn cứ tự ngẫm và thấy, anh nào gian xảo, thủ đoạn, nếu có tài thì che được vài năm, rồi thì ai cụng rõ chân tướng. Bạn Phạm Hoài Sơn đúng, nhưng sẽ chết với suy nghĩ đó, VN đã bị một vố khi gạo khan hiếm, có anh lên tiếng không xuất và tăng giá, hành xử như mình đã là bá quyền, sau đó hối không kịp. Dù to dù nhỏ, dù mạnh dù yếu, sống có nhân cách không chỉ dân mà lãnh đạo các nước tôn trọng đến mức không dám làm càn, TQ càn quấy cũng phải nhìn lại mình, đã yếu ka5i hèn, yên bình trước mắt, hiểm họa sau này, con cháu lãnh đủ!

hoàng thi
9

nói tình nói lý với Trung quốc bây giờ khác nào nói với cái đầu gối! vì lòng tham quá lớn. không chỉ biển đông thôi đâu, cả thế giới vẫn còn bé đối với họ. tham lam quá như thế rồi sẽ ra sao nhỉ?

phạm hoài sơn
3

Bất luận ai là lãnh đạo của một nước lớn cũng phải đặt lợi ích của dân tộc , quốc gia mình lên hàng đầu mà cái đó là xã hội phồn vinh ,đất nước mình giàu mạnh sau cùng quốc gia mình lãnh đạo là siêu cường . Bây giờ hãy đặt câu hỏi này ngược lại nếu bạn là ông TẬP bạn sẽ có làm như ông ta không ? Tôi không bênh cái ông TẬP nào đó vì rằng tôi cũng ở vào đất nước mà quân đội của ông ta đã chiếm cứ các đảo của chúng tôi , nhưng hãy nhìn vào hành động của một số nước lớn xem sao : Họ cũng lấn chiếm họ cũng thôn tính các quốc gia chân yếu tay mềm đấy thôi , họ luôn gây sự ở mọi nơi có thể để họ bán được thật nhiều vũ khí , họ xúi giục đánh nhau ở chỗ này họ tìm mọi cách gây bất hòa để có cơ hội lôi kéo nhiều nước đánh nhau và lợi ích vào tay ai hẳn khỏi phải bàn . Quay lại câu hỏi lúc nãy neus là bạn mà là ông ta : khi mà nền kinh tế đã khá một chút có quân đội ra dáng một chút , trong tay đã cầm được những vũ khí có thể bắt nạt được khối người thì liệu có chịu đẻ cho một số nước bé hơn ình

Quockhanh
28

Rất hâm mộ Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Ông dám nói lên chính kiến của mình với bành trướng Trung Quốc.

vũ Tuấn
19

Ông Tập Cận Bình từng dõng dạc nói những lời rất hữu nghị trong mối quan hệ với VN, kể cả nhắc đến " 4 tốt và 16 chữ" . Nhưng chúng tôi cần ông hãy thể hiện tình hữu nghị với Việt Nam không chỉ là trên lời nói mà quan trọng hơn phải bằng hành động, cụ thể là ông với cương vị Tổng bí thư, chủ tịch nước CHND Trung Hoa, hãy Trịnh trọng tuyên bố với thế giới trả lại quần đảo Hoàng Sa, đảo Gạc Ma cho Việt Nam, đồng thời chấm dứt các hành đông gây hấn kiểu như hạ đặt trái phép dàn khoan HD 981, tôn trọng luật pháp quốc tế. Như vậy chắc chắn ông Tập và đất nước Trung Hoa của ông sẽ được hoan nghênh không chỉ ở Việt Nam mà tren toàn thế giới.

Quang Chiêu
13

Bạn đang nằm mơ? Khi đó là ngày tận thế!

minhle
25

Nếu con Hổ đặt mình vào vị trí con dê - nó sẽ không thể tồn tại ; Việt nam hãy tự trách mình khi không thể thành hổ.

Xem thêm bình luận
Tin khác