Biển Đông: Phillippines tăng sức mạnh hải quân, kêu gọi dân cảnh giác

Quốc tế

Hồng Thủy (nguồn ABS, Tân Hoa Xã)

(GDVN) - Tờ Nihon Keizai Shimbun, Nhật Bản cho hay, Tokyo vừa quyết định bán cho Philippines một tàu tuần tra 1000 tấn nhằm giúp hải quân nước này tăng cường sức mạnh trong bối cảnh uy hiếp từ phía Trung Quốc trên biển Đông ngày càng gia tăng.

Báo giới Philippines ngày 18/5 dẫn nguồn tin tờ Nihon Keizai Shimbun, Nhật Bản cho hay, Tokyo vừa quyết định bán cho Philippines một tàu tuần tra 1000 tấn nhằm giúp hải quân nước này tăng cường sức mạnh trong bối cảnh uy hiếp từ phía Trung Quốc trên biển Đông ngày càng gia tăng.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, tướng Jessie Dellosa

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines, tướng Jessie Dellosa hôm qua 17/5 cho biết,  Bộ tư lệnh miền Tây (Wescom) phụ trách khu vực biển Đông sẽ được ưu tiên trong chương trình hiện đại hóa quân đội Philippines.

Wescom trở  thành mối quan tâm chính của bộ Quốc phòng nước này vì những căng thẳng đang ngày càng gia tăng trên biển Đông, Tư lệnh bộ Tư lệnh Wescom tướng Juancho Sabban cho hay.

"Trong điều kiện và khả năng của mình, chúng tôi đang ưu tiên việc hiện đại hóa và nâng cấp (sức mạnh quân sự, vũ khí trang bị - PV)", trung tướng Juancho Sabban cho biết thêm, "đối với tôi, điều đó (hiện đại hóa quân đội - PV) là một trong số các sách lược tổng hòa của Tổng thống mà Philippines nên tự chuẩn bị để chúng tôi có thể bảo vệ (tốt - PV) chủ quyền, lãnh thổ".

Tư lệnh Bộ tư lệnh Wescom, lực lượng quân sự Philippines đặc trách khu vực biển Đông, tướng Juancho Sabban (bên phải)

Tư lệnh bộ Tư lệnh miền Tây quân đội Philippines cho biết thêm, vũ khí khí tài mà đơn vị này sẽ được tăng cường có tàu khu trục, máy bay trinh sát và ra đa, đồng thời tiết lộ kế hoạch Tổng tham mưu trưởng Philippines ra "thị sát" đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) đã bị hoãn lại do thời tiết xấu.

Trong một động thái khác có liên quan, ngày 18/5 Tân Hoa Xã đưa tin Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vừa kêu gọi người dân nước này "sẵn sàng hy sinh" (để bảo vệ Scarborough - PV), giữa lúc căng thẳng Philippines - Trung Quốc đang leo thang xung quanh chủ quyền bãi Scarborough.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đưa ra trong một buổi gặp mặt các doanh nhân nước này, ông nhấn mạnh, đối với chủ quyền lãnh thổ Philippines sẽ không nhượng bộ: "Tôi cần phải nói rõ một điểm, chúng ta cần phải bảo vệ cái thuộc về chúng ta. Trong trường hợp cần, chúng ta phải hy sinh."

Phát biểu trên được cho rằng là lời "đáp từ" của Philippines với tuyên bố nổi tiếng của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Đới Bình Quốc: "Philippines ăn hiếp Trung Quốc!", và giới tướng lĩnh "chuyên gia" nước này, "phải để Philippines trả giá!" (La Viện).

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Đới Bỉnh Quốc với phát ngôn nổi tiếng khôi hài, "Philippines ăn hiếp Trung Quốc!"

Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh một giải pháp hòa bình, đàm phán ngoại giao là ưu tiên lựa chọn để giải quyết vấn đề biển Đông. Đồng thời, Philippines vẫn phải tính toán đến việc đưa vụ tranh chấp ra tòa án luật biển quốc tế hoặc tòa án quốc tế bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh.

Hồng Thủy (nguồn ABS, Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
Trung Quốc , Bắc Kinh , biển Đông , đăng tải , Philippines , đụng độ , lệnh cấm , Hàng Châu
Biển Đông: Phillippines tăng sức mạnh hải quân, kêu gọi dân cảnh giác
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác