Biển Đông: Trung Quốc hạn chế nhập chuối của Philippines để trả đũa

Quốc tế

Hồng Thủy (theo China News, Inquirer)

(GDVN) - Philppines đang phải đối mặt với nguy cơ mất đi 1 nửa thị trường nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục chính sách "trả đũa" này.

Phóng viên tờ China News thường trú tại Malina ngày 4/5 đưa tin, hiệp hội xuất khẩu chuối Philippines đang phải đối mặt với nguy cơ mất thị trường Trung Quốc vì những biện pháp hạn chế nhập khẩu hà khắc mà Bắc Kinh áp dụng sau những căng thẳng leo thang giữa hai bên xung quanh bãi đá Scarborough.

Stephen Antig, Chủ tịch hiệp hội xuất khẩu chuối Philippines ngày hôm nay cho biết, những căng thẳng gần đây giữa hai nước xung quanh bãi đá Scarborough trên biển Đông khiến cho nhà cầm quyền Trung Quốc gây khó dễ cho mặt hàng này của Philippines nhằm hạn chế nhập khẩu, nhiều khả năng chuối Philippines sẽ mất đi thị trường lớn này nếu như không có giải pháp nào "hạ nhiệt".
Công nghiệp xuất khẩu chuối của Philippines phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc

Một tàu chuối của Philippines đã bị Trung Quốc gửi trả vì lý do chất lượng kiểm dịch không đảm bảo, "mặc dù chúng tôi rất cẩn thận, đầu tư rất nhiều cho công nghệ chế biến, bảo quản chuối xuất sang Trung Quốc.

Tôi tin chuối Philippines xuất sang Trung Quốc không có vấn đề gì", ông Stephen Antig cho biết.

18 doanh nghiệp xuất khẩu chuối của vùng Mindanao là lực lượng chủ lực của ngành công nghiệp này ở Philppines đang phải đối mặt với nguy cơ mất đi 1 nửa thị trường nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục chính sách "trả đũa" này.
Chủ tịch hiệp hội xuất khẩu chuối Philippines ông Stephen Antig (người đứng giữa) đang nỗ lực tìm cách tháo gỡ khó khăn sau khi Bắc Kinh thắt chặt quy định nhập khẩu chuối từ Philippines

Phó phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Abigail Walter cho biết, Phủ Tổng thống đã trao đổi vấn đề này với Bộ Nông nghiệp để tìm cách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nền công nghiệp xuất khẩu chuối của Philippines do chính sách hạn chế nhập khẩu của Bắc Kinh gây ra.

Bà Abigail Walter nhấn mạnh thêm: "Căng thẳng trên bãi Scarborough chỉ là một mặt nhỏ trong quan hệ Philippines - Trung Quốc, hai bên còn rất nhiều mặt hợp tác rộng rãi khác, (Philippines) hy vọng nó (căng thẳng trên bãi Scarborough) không làm ảnh hưởng tới những mặt hợp tác khác giữa hai bên."
Căng thẳng trên bãi Scarborough không còn đơn thuần là cuộc chiến ngoại giao, Bắc Kinh đã và đang sử dụng cả biện pháp kinh tế với Philippines. Ảnh người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc thường xuyên lên tiếng về vụ việc căng thẳng này

Trong bối cảnh hiện nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng căng thẳng trên bãi Scarborough sẽ hạ nhiệt. Dư luận giới học giả, quân sự Trung Quốc đã đánh tiếng không loại trừ một giải pháp quân sự, mặc dù đối thoại hòa bình vẫn là ưu tiên cho Scarborough.

Philippines cũng đang tìm kiếm sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và các nước xung quanh biển Đông trong vấn đề xử lý mâu thuẫn, căng thẳng với Trung Quốc, mặc dù điều này sẽ khiến Bắc Kinh phật ý và khó có thể chấp nhận.
Hồng Thủy (theo China News, Inquirer)
Từ khóa :
chuối , tình hình biển đông , căng thẳng biển đông , trung quốc , philippines
Biển Đông: Trung Quốc hạn chế nhập chuối của Philippines để trả đũa
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác