Được quan tâm

Biển Đông: Vụ Scarborough có thể lên bàn đối thoại ASEAN-Mỹ

Quốc tế

Theo PL TPHCM

Philippines cấm đánh bắt cá ở bãi cạn từ ngày 16-5. 1,6 tỉ USD đã được Philippines dự kiến mua hai phi đội máy bay chiến đấu mới.

Philippines cấm đánh bắt cá ở bãi cạn từ ngày 16-5. 1,6 tỉ USD đã được Philippines dự kiến mua hai phi đội máy bay chiến đấu mới.

Báo Inquirer (Philippines) ngày 16-5 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines nói sự kiện tàu ngầm USS North Virginia của hải quân Mỹ ghé thăm cảng Subic chỉ là hoạt động bình thường giống như các chuyến thăm của tàu các nước khác.

Chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ ngày 3-4, tức một tuần trước khi tranh chấp bãi cạn Scarborough nổ ra. Tháng tới, tàu bệnh viện USNS Mercy của hải quân Mỹ sẽ viếng thăm các đảo Samar, Basilan và Sulu của Philippines.

Báo cũng đưa tin ngày 16-5, Cục Tài nguyên thủy sản và nghề cá Philippines thông báo cấm ngư dân Philippines đánh bắt ở bãi cạn Scarborough trong thời gian hai tháng bắt đầu từ ngày 16-5.

Giám đốc Cục Asis Perez cho biết dù vậy, các chuyên gia của Cục vẫn có quyền tiếp tục nghiên cứu bãi cạn để bảo vệ tài nguyên biển.

Trả lời phỏng vấn đài truyền thanh Bombo Radyo (Philippines), Tổng thống Philippines Benigno Aquino III nhấn mạnh lệnh cấm nhằm bảo tồn và khôi phục tài nguyên biển chứ không liên quan đến việc Trung Quốc cấm đánh cá ở biển Đông.

Bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon (Philippines) 230 km trong khi cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) đến 1.200 km. Ảnh: INQUIRER

Báo Inquirer cùng ngày cho biết Philippines đã sẵn sàng nêu vấn đề tranh chấp bãi cạn Scarborough ra trước cuộc đối thoại ASEAN-Mỹ sắp tới.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario xác nhận cuộc đối thoại sẽ diễn ra ở Philippines từ ngày 20 đến 22-5 do Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Erlinda Basilio và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Kurt Campbell đồng chủ trì.

Trả lời phỏng vấn báo Inquirer, Ngoại trưởng Albert del Rosario không đề cập trực tiếp đến việc đưa tranh chấp bãi cạn Scarborough ra cuộc đối thoại. Tuy nhiên, theo báo này, Bộ Ngoại giao Philippines đã chuẩn bị sẵn tài liệu đề cập đến vấn đề nêu trên.

Cùng ngày, tại diễn đàn hội thảo quy tụ các nhà ngoại giao nước ngoài và các doanh nghiệp Philippines ở Makati (Philippines), Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết Philippines mong muốn có giải pháp đột phá để nhanh chóng chấm dứt căng thẳng với Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough.

Mặc dù không tiết lộ diễn tiến cuộc đàm phán với Đại sứ quán Trung Quốc về bãi cạn nhưng ông lạc quan cho rằng hai nước sẽ tìm được giải pháp. Ông nói một số tờ báo đưa tin Trung Quốc có ý định trừng phạt kinh tế Philippines là điều không chính xác.

Hãng tin Reuters (Mỹ) ngày 15-5 (giờ địa phương) nhận định sau hơn một tháng tranh chấp ở bãi cạn Scarborough và sau nhiều năm đe dọa các nước láng giềng, Trung Quốc đã chuyển sang thực hiện chiến thuật giảm mức độ nghiêm trọng trong vấn đề tranh chấp biển Đông bằng cách ưu tiên sử dụng các tàu tuần tra hạng nhẹ, tàu cá, tàu hải giám đến vùng biển có tranh chấp thay vì điều động tàu chiến.

Chuyên gia an ninh Thân Đinh Lý tại ĐH Phúc Đán ở Thượng Hải (Trung Quốc) nhận định đây là cách để các nước không có ấn tượng Trung Quốc sử dụng chính sách ngoại giao dựa trên đe dọa dùng vũ lực.

Theo Reuters, Trung Quốc hiểu rằng nếu sử dụng vũ lực, các nước trong khối ASEAN sẽ xích lại gần nhau hơn trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực có quan hệ quân sự với Mỹ.

Theo PL TPHCM
Từ khóa :
Philippines , Trung Quốc , ASEAN , cấm , biển Đông , phi đội , đảo , bộ trưởng ngoại giao , Xem tiếp Từ khóa: Philippines , Trung Quốc , sử dụng vũ lực , biển Đông , tàu chiến , điều quân , mất mặt , hải quân , hạm đội , nam hải , báo động
Biển Đông: Vụ Scarborough có thể lên bàn đối thoại ASEAN-Mỹ
Chủ đề : TRANH CHẤP SCARBOROUGH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác