Biển Đông "căng", Trung Quốc bất ngờ gọi hàng loạt sĩ quan hải quân tái ngũ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tình báo Hoa Nam nhận định, lần này người Mỹ sẽ không nói suông ở Biển Đông khiến Quân ủy trung ương Trung Quốc hết sức lo lắng.

Lực lượng sĩ quan vừa được hạm đội Nam Hải hải quân Trung Quốc gọi tái ngũ tham gia tập trận trên Biển Đông ngày 13/6 vừa qua, ảnh: China News.

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc ngày 17/6 đưa tin, ngày 13/6 một biên đội chiến hạm hạm đội Nam Hải đã triển khai tập trận bắn đạn thật 4 ngày đêm liên tục ở Biển Đông. Lực lượng này đã diễn tập các nội dung tấn công tàu ngầm, phòng ngự phòng không, bắn đạn thật.

Đáng chú ý là khác với các cuộc tập trận trước, đợt tập trận này của hạm đội Nam Hải ngoài lực lượng sĩ quan, binh sĩ trong biên chế sẵn sàng chiến đấu còn có hơn 120 sĩ quan đã xuất ngũ trong 2 năm qua mới được gọi tái ngũ tham gia.

Theo một lãnh đạo của hạm đội Nam Hải, các quân nhân được gọi tái ngũ lần này hầu hết là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã từng phục vụ tại ngũ trong 5 năm qua.

Lực lượng này được đánh giá có trình độ nghiệp vụ cao, kỹ chiến thuật vững chắc, chỉ cần qua một vài hoạt động huấn luyện sau khi tái ngũ là có thể điều khiển, sử dụng vũ khí trang bị, khí tài quân sự mới bao gồm các chiến hạm.

Cuộc tập trận lần này diễn ra là do "yêu cầu nhiệm vụ" mới của công tác dự bị động viên quân sự, tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu.

Đa Chiều ngày 18/6 bình luận, hôm 16/6 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố "sắp kết thúc bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo và chuẩn bị xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích quân sự, dân sự đã định" khiến dư luận cho rằng Trung Quốc đang "xuống thang" ở Biển Đông.

Hạm đội Nam Hải tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông từ 13/6, ảnh: China News.

Nhưng việc hải quân Trung Quốc phát thông báo khẩn cấp gọi tái ngũ lực lượng sĩ quan vừa xuất ngũ trong 2 năm qua cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị đối phó với diễn biến mới căng thẳng trên vùng biển này (bởi chính các hành động leo thang của Trung Quốc - PV).

Tổng hợp tin tức hôm nay trên truyền thông Trung Quốc về động thái này Đa Chiều cho biết, thông báo gọi tái ngũ của Bộ Tư lệnh hải quân Trung Quốc yêu cầu các sĩ quan xuất ngũ trong 2 năm qua trở về đơn vị cũ, hạn cuối cùng là cuối tháng 6 này.

Lý do gọi tái ngũ được Lầu Bát Nhất đưa ra là vài năm gần đây hải quân được biên chế nhiều chiến hạm mới, lực lượng sĩ quan - quân nhân chuyên nghiệp chuyên trách không đủ nên phải gọi lực lượng sĩ quan tái ngũ để bổ sung.

Tuy nhiên có nguồn tin nói với Đa Chiều, đợt gọi tái ngũ khẩn cấp này liên quan đến tình hình Biển Đông, đặc biệt liên quan đến phản ứng của Mỹ - Nhật - Úc trước hoạt động bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Hạm đội Nam Hải Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông từ 13-17/6, ảnh: China News.

Nguồn tin từ quân đội Trung Quốc nói với Đa Chiều, thông báo gọi tái ngũ lực lượng sĩ quan hải quân được Bộ Tư lệnh hải quân phát đi qua 2 đường.

Một là cơ quan chính trị các đơn vị trong quân chủng trực tiếp liên hệ với các sĩ quan xuất ngũ từng phục vụ tại đơn vị mình, hai là thông qua cơ quan động viên - tuyển quân thuộc các đơn vị quân sự địa phương nơi có sĩ quan hải quân xuất ngũ cần gọi tái ngũ đang cư trú.

Một sĩ quan vừa được gọi tái ngũ cho biết, quân chủng hải quân Trung Quốc sẽ thương lượng với họ về thời gian phục vụ tại ngũ lần này rồi mới quyết định.

Đa Chiều bình luận, Mỹ vô cùng phẫn nộ trước hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ đã quyết định bất chấp mạo hiểm, bằng mọi giá phải ngăn chặn hoạt động (phi pháp, bành trướng) này của Trung Quốc. Lầu Năm Góc đã phát lệnh sẵn sàng chiến đấu đến toàn bộ lực lượng hải - không quân đang đồn trú tại các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản và Philippines.

Tình báo Hoa Nam nhận định, lần này người Mỹ sẽ không nói suông ở Biển Đông khiến Quân ủy trung ương Trung Quốc hết sức lo lắng.

Lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hạm đội Nam Hải vừa tái ngũ tham gia tập trận trên Biển Đông, ảnh: China News.

Theo Đa Chiều, từ năm 2013 đến nay Trung Quốc đã bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên ít nhất 8 bãi đá ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, 8 bãi đá Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp bao gồm 6 bãi đá Gạc Ma, Chữ Thập, Xu Bi, Ga Ven, Tư Nghĩa, Châu Viên xâm lược năm 1988, riêng đá Én Đất thì cho đến nay mới chỉ có Đa Chiều đưa tin rằng Trung Quốc đang bồi lấp tại đây và đá Vành Khăn năm 1995 - PV). Tốc độ bồi lấp của Trung Quốc lên tới hàng ngàn mét vuông mỗi ngày.

Nguồn tin nói với Đa Chiều, tuyên bố của Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16/6 về việc "sắp bồi lấp xong" thực chất chỉ là đối sách "hoãn binh tạm thời" của Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc đưa ra mà thôi.

Quân ủy trung ương Trung Quốc đã chỉ thị cho Bộ Tư lệnh hải quân lập tức chiêu tập binh mã, bổ sung binh lực sẵn sàng chiến đấu.

Năm nay số chiến hạm mới Trung Quốc hạ thủy ra Biển Đông theo Đa Chiều miêu tả là "nhiều như há cảo thả nồi". Số chiến hạm này bao gồm 2 chiếc tàu khu trục mang tên lửa lớp 052D, 052C; 2 tàu hộ vệ mang tên lửa lớp 054A; 5 tàu hộ vệ hạng nhẹ mang tên lửa lớp 056; 2 tàu ngầm thông thường, 1 tàu ngầm hạt nhân, 1 tàu quét ngư lôi.

Theo Đa Chiều, trong vài năm trở lại đây hải quân Trung Quốc đứng đầu thế giới trong việc chế tạo, hạ thủy các chiến hạm với mục tiêu 1 năm trang bị 1 hạm đội, hạ thủy 1 hạm đội và khai công chế tạo 1 hạm đội (tức số chiến hạm đủ trang bị cho 1 hạm đội  - PV)

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , tấn công , Mỹ , quân đội , an ninh , quân sự , chính trị , tên lửa , Biển Đông , tinh hinh bien dong , Trường Sa , hạm đội Nam Hải , tái ngũ , sĩ quan , hải quân
Biển Đông "căng", Trung Quốc bất ngờ gọi hàng loạt sĩ quan hải quân tái ngũ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Tre Việt
3

Ổng Tập và bộ sậu vẫn coi 'bổn' cũ: "Bất chiến tự nhiên thành"là thượng sách bành trướng. Họ muốn chẳng cần rơi 1 giọt máu, chẳng cần tốn 1 viên đạn mà vẫn 'ung dung' đoạt được lãnh thổ, không gian đi lại của láng giềng và Thiên Hạ. Ổng ấy không hiểu rằng Thiên Hạ và láng giềng sẽ "tương kế tựu kế". Chỉ khi thực sự 'được nhận đòn và mgấm đòn' họ mới tỉnh ngộ thì đã muộn !

Phương Hồng
11

Đi ăn cướp thì phải có cớ,tăng quân, tăng phương tiện quân sự và lũ cướp dân binh tràn ra biển Đông để ăn cướp chứ chẳng có Mỹ nào ở đây.Vậy đó, VN chỉ mới sắm thêm một cây súng thì TQ kêu rầm trời, họ tự cho mình quyền được ức hiếp làm hại người khác.

Trần Quang Tứ
17

Dẫu nhiều tàu chiến đến đâu,hải quân hùng mạnh đến cỡ nào.Trung quốc mãi mãi thiếu một thứ vũ khí quan trọng đó là chính nghĩa!Biển Đông đủ rộng,đủ sâu thừa giông tố để chôn vùi quân xâm lược!

Pham Dung
24

phía nam ,tây nam là campuchia ,campuchia đang hợp tác chặt với trung quốc,VN và Campuchia ,chưa bao giờ là bạn thực sự cũng giống như trung quốc ,chúng ta phải cảnh giác trước người láng giềng sau lưng ta ,ta giúp bạn thoát khỏi diệt chủng nhưng campuchia là của trung quốc,VN có còn tồn tại thì chúng ta phải liên minh quân sự với các nước có thể giúp VN chúng ta ,cũng giống như ISRAEL họ là nước nhỏ nhưng rất đáng gờm ở trung đông , Nga giờ là bạn chí cốt của trung quốc trên nhiều lĩnh vực rồi

Ngô Văn
8

Đề nghị báo Giáo dục kiểm chứng lại thông tin về đá Én Đất ...(đá Én Đất xâm lược năm 1989 ???), vì hiện tại có thông tin Việt Nam không đóng quân nhưng đang kiểm soát tốt bãi đá này.

Quý T.Ninh
7

Nếu chiến tranh thế giới thứ 3 nổ ra thì chính Trung Quốc là ngòi nổ.

Nguyen Truong Son
6

Nếu như Mỹ có thể nhập khẩu các mặt hàng trước nay vốn từ Trung quốc chuyển sang của những nước khác , chủ động xóa dần nợ của Trung quốc- Không cần phải đối đầu quân sự thì mọi điều sẽ ổn ngay thôi mà. Nên biết nếu Trung quốc không xuất khẩu được thì có nghĩa là tận số đã đến !

Minh Phạm
69

TQ là nước nguy hiểm nhất trên thế giới. Nguy hiểm ở chỗ họ quá đông dân và sẽ tìm mọi cách di dân, lấn chiếm chủ quyền của các nước. Nếu chúng ta cứ khăng khăng không liên minh với các nước về quân sự thì điển hình là Campuchia họ sẽ ngả theo TQ. Chúng ta sẽ bị vây chặt từ biển tới đất liền. Mất biển là mất hết và chúng ta phải chấp nhận chơi với TQ tới cùng.

Xem thêm bình luận
Tin khác