Biển Đông căng thẳng:Đại sứ quán Philippines tại TQ tăng cường an ninh

Quốc tế

Hồng Thủy (nguồn: Tin tức buổi sáng, Liên Hợp)

(GDVN) - 9/5 đại sứ quán Philippines tại Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu tăng cường đảm bảo an ninh so với ngày thường do lo ngại những sự vụ ngoài ý muốn có thể xảy ra khi quan hệ hai nước đang căng thẳng vì những tranh chấp trên bãi Scarborough.

Tờ Tin tức buổi sáng phát hành tại Bắc Kinh 10/5 đưa tin, bắt đầu từ 9/5 đại sứ quán Philippines tại Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu tăng cường đảm bảo an ninh so với ngày thường do lo ngại những sự vụ ngoài ý muốn có thể xảy ra khi quan hệ hai nước đang căng thẳng vì những tranh chấp trên bãi Scarborough.

Người dân Philippines và cả những kiều dân Philippines sống tại nước ngoài đang kêu gọi biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc

Đại sứ quán Philippines tại Trung Quốc tọa lạc tại phố Tú Thủy, gần Kiến Quốc Môn, Bắc Kinh cùng dãy với đại sứ quán 2 nước khác là Iraq và Rwandan.

Ngoài việc tăng cường 1 vọng gác, trước cửa chính diện đại sứ quán Philippines còn có 1 xe cảnh sát từ 4 đến 5 người thường xuyên túc trực.

Căng thẳng trên bãi Scarborough được giới truyền thông Trung Quốc liên tục loan tin, bình luận, chỉ trích phía Philippines với những lời lẽ gay gắt và hằn học đang hàng ngày hàng giờ lan truyền trên các tờ báo điện tử, các trang mạng tiếng Hoa khiến nhiều người Trung Quốc cũng cảm thấy "bức xúc".

Nền nông nghiệp xuất khẩu Philippines phụ thuộc thị trường Trung Quốc chịu tác động sớm nhất và mạnh nhất từ vụ căng thẳng Scarborough do Bắc Kinh thắt chặt quy đinh, hạn chế nhập nông sản Philippines

Trong một động thái khác có liên quan, tổng cục Kiểm tra chất lượng Trung Quốc ngày hôm qua 9/5 tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ tất cả các sản phẩm nông sản từ Philippines, động thái được cho rằng dùng biện pháp hạn chế thương mại - nhập khẩu để gây sức ép với Philippines, quốc gia nông nghiệp có thị trường xuất khẩu phụ thuộc rất lớn vào Trung Quốc.

Mặc dù tới thời điểm hiện tại tổng cục Du lịch Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào nhưng có khá nhiều hãng du lịch lữ hành Trung Quốc đã hủy hoặc đổi các chuyển du lịch Philippines và họ chọn một quốc gia ASEAN khác để thay thế.

Tàu Trung Quốc liên tục "quần thảo" xung quanh bãi Scarborough ngăn chặn ngư dân Philippines quay trở lại đánh bắt

Trên biển Đông, 33 chiếc tàu gồm 3 tàu "chấp pháp" (Ngư chính 310, Hải giám 75, Hải giám 81) và số còn lại là tàu cá đang hoạt động trong lòng đầm phá thuộc bãi cạn Scarborough, số tàu cá này còn có thể tiếp tục tăng lên trong những ngày tới, trong khi Philippines chỉ có 1 tàu cảnh sát biển, 1 tàu nghiên cứu khảo sát vẫn bám trụ.

Ngoài lo ngại về những tình huống nguy hiểm đối với người Hoa có thể phát sinh khi người dân Philippines đang kêu gọi nhau xuống đường biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc, một số hãng lữ hành Trung Quốc còn nhân cơ hội này thể hiện cái gọi là "lòng yêu nước", cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc đối với biển Đông và Scarborough.

Hồng Thủy (nguồn: Tin tức buổi sáng, Liên Hợp)
Từ khóa :
trung quốc , bãi cạn , scaborough , tranh chấp , chủ quyền , philipines , bãi cỏ rong
Biển Đông căng thẳng:Đại sứ quán Philippines tại TQ tăng cường an ninh
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác