Được quan tâm

Biển Đông như vạc dầu sôi, chống bành trướng tốt nhất là du kích dưới nước

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Người Việt biết rằng không thể dựa vào bất kỳ quốc gia nào khác nếu xung đột với Trung Quốc nổ ra, đó là lý do tại sao Việt Nam mua tàu ngầm.

Tàu ngầm Kilo thứ 3 được vận chuyển về Việt Nam, ảnh: WSJ.

Ngày 31/3, tác giả Andrew Browne bình luận trên tờ The Wall Street Journal, để đánh bại đối thủ mạnh hơn mình rất nhiều lần trong chiến tranh, Việt Nam đã sử dụng chiến thuật du kích với một mạng lưới đường hầm rộng lớn chống lại sức mạnh hủy diệt của B-52. Từ sâu trong lòng đất, người Việt đã phát động cuộc tấn công bất ngờ.

Ngày nay khi phải đối mặt với mối đe dọa mới từ Trung Quốc trên Biển Đông, người Việt đang sử dụng chiến thuật tương tự, giấu mình dưới nước. Việt Nam đã mua của Nga 6 tàu ngầm Kilo 636MV, người Mỹ gọi chúng là "hổ đen". Các tàu ngầm này là ví dụ điển hình cho chiến tranh phi đối xứng, nó cho phép lực lượng yếu hơn tạo ra sự không chắc chắn trong tâm trí đối thủ mạnh.

Thỏa thuận mua Kilo 636MV của Việt Nam minh họa cho các nước trong khu vực "không có hy vọng so bì với sức mạnh quân sự của Trung Quốc" đang tìm cách thay thế nhằm chống lại tham vọng (bành trướng) lãnh thổ của Bắc Kinh, thêm một chiều hướng mới và không thể đoán trước những căng thẳng lãnh thổ trên Biển Đông.

Mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói về tầm nhìn chiến lược "một cộng đồng các lợi ích chung" ở châu Á - Thái Bình Dương hay "vận mệnh chung châu Á", ông cam kết cùng xây dựng một trật tự khu vực thuận lợi hơn với châu Á và thế giới. Nhưng Biển Đông vẫn là một vạc dầu sôi. Riêng lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đặt ở Hải Nam trực tiếp nhòm ra Biển Đông đủ để Indonesia thấy rằng Bắc Kinh ngày càng xem vùng biển này là "sân sau" của họ.

Đối với các quốc gia ven biển như Việt Nam, Malaysia hay quốc gia quần đảo như Indonesia, tàu ngầm là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để đối phó với Trung Quốc. Tất cả các bên đều cảm thấy đang bị (Bắc Kinh) đe dọa, nhưng không đủ mạnh để đương đầu với sức mạnh quân sự Trung Quốc. Các tàu ngầm Kilo sẽ cung cấp cho Việt Nam một câu trả lời "khiêm tốn nhưng mạnh mẽ" trước sự đe dọa của hải quân Trung Quốc, giáo sư Carl Thayer từ Úc bình luận.

Tàu ngầm Kilo được vận chuyển về Việt Nam, ảnh: WSJ.

Ở các nước khác trong khu vực Đông Á, Hàn Quốc và Nhật Bản có lực lượng tàu ngầm mạnh. Úc đang có kế hoạch chi 40 tỉ USD để mua sắm tàu ngầm mới. Philippines, Thái Lan và Myanmar cũng đang nghĩ đến việc mua lại. Tất cả điều này đang làm cho đáy biển ngày càng đông đúc. Tàu ngầm là một biến số vô hình có thể thay đổi các "phương trình quân sự".

Trong khi tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm là việc khó thì các cuộc tấn công từ tàu ngầm gần như luôn có sức mạnh tàn phá. Hơn một nửa lực lượng tàu bè hàng hải của thế giới qua lại Biển Đông hàng ngày. Trong khi đó Việt Nam với đường bờ biển dài ven Biển Đông đã trở thành trung tâm của một cuộc đấu tranh địa chính trị, có lực lượng quân sự "tốp đầu" ASEAN nhưng cũng là nước dễ bị Bắc Kinh gây áp lực nhất.

Đó cũng là lý do tại sao các cường quốc đang tập hợp lại xung quanh chương trình tàu ngầm của Việt Nam, Andrew Browne bình luận. Ấn Độ đang giúp Việt Nam huấn luyện thủy thủ tàu ngầm, bác sĩ Nhật cung cấp chuyên môn về điều trị các bệnh lý có thể thủy thủ tàu ngầm gặp phải. Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm vũ khí sát thương với Việt Nam. Tuy nhiên người Việt biết rằng không thể dựa vào bất kỳ quốc gia nào khác nếu xung đột với Trung Quốc nổ ra, đó là lý do tại sao Việt Nam mua tàu ngầm, phòng thủ tốt nhất là tàng hình và đánh lừa đối thủ.

Hồng Thủy
Từ khóa :
chống bành trướng , biển đông , vạc dầu sôi , du kích dưới nước , tàu ngầm kilo , trung quốc , chủ quyền lãnh thổ
Biển Đông như vạc dầu sôi, chống bành trướng tốt nhất là du kích dưới nước
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xuân lê
0

Ông Hoà ở thái bình đang thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa mini nếu thành công Việt Nam! sản xuất 10.000 con tàu mini mồi con tàu chở 1 quả tên lửa mini tất cả được thả ra Biển Đông. địch chạy đâu cho thoát. -:)).

nho que
5

Trong thoi de nhi the chien, phi doi Than phong cua Nhat, mot nuoc rat nho, da chong lai nhung chien ham cua Hoa ky, mot nuoc lon va manh hon nhieu, mot cach co hieu qua. Dieu do dang de cho cac nha quan su Vietnam de y den.

Nguyễn Quang
18

Đánh cho đến tướng Mỹ còn thốt lên cứ đánh kiểu này chả còn chiếc B52 nào để đánh nữa, đánh kiểu này chả có phi công nào dám ngồi lên máy bay và phải chấm dứt và đàm phán hiệp định Paris. Nếu Trung Quốc dám leo thang và xâm lược có ngày tướng lĩnh Trung Quốc phải thốt lên đánh kiểu này thì chả mất chốc mất hết hạm đội, chả còn thủy thủ nào dám lên tàu. Đừng để lịch sử ghi trang vàng ca ngợi Việt Nam có trận Điện Biên Phủ trên biển bắt Trung Quốc ngồi vào vòng đàm phán từ bỏ đường lưỡi bò.

Hùng123
0

Ôi vũ khí của Trung Quốc thật kinh, đã cho máy bay Mỹ B52 rơi đài.

Nguyễn Văn Bình
12

Du kích dưới nước là tuyệt chiêu mà TQ ăn ngủ không yên,quân đội, tàu mặt nước, tàu ngầm, ... của TQ đang xâm chiếm ở vùng biển VN họ như đang ngồi trên đống lửa không biết giờ nào họ sẽ xuống sống cùng với Hà Bá, mỗi chiếc tàu ngầm là đặc công thủy của VN đánh bọn bành trướng này không cần đến tàu Kilo cho tốn kém, mà chỉ cần tàu "Kilo mini" do VN sản xuất cũng đủ diệt bọn bành trướng.

congluan
14

Chúng có âm mưu lớn hơn các bạn tưởng nhiều, TQ không đánh VN ở bất cứ đâu, chúng chỉ gặm nhấm dần lánh thổ của ta rồi từ đó khống chế ta mà thôi. Bên cạnh đó họ đi đêm với Mỹ để bán VN qua lại mà thôi ( theo ý tôi)

Man Ho
24

Việt Nam khi đất nước có biến ai ai cũng trở thành chiến sĩ! Vì vậy Việt nam có đội quân du kích bố trí thiên la địa võng trên toàn quốc sẳn sàng giáng trả thích đáng kẻ thù xâm lược. Ông Carl Thayer ơi nếu ông muốn giúp chúng tôi thì hãy kêu gọi các nước giúp đở cũng như chính phủ Úc giúp đở về khí tài trang bị, nếu có vũ khí tốt thì kẻ thù sẽ bị nghiền nát ngay khi chúng xâm lược. Tui đã 55 tuổi rùi mà còn muốn xung phong ra trận đây ông ơi!

người dân Đại Việt
14

Cần chuẩn bị cho cuôc chiến tranh du kích trên biển Đông bằng tàu ngầm mini tàng hình và tên lửa để chống lại kẻ thù mạnh hơn mình .Phải phát huy và xứng đánglà con cháu Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo .v.v

Xem thêm bình luận
Tin khác