Được quan tâm

Biển Đông:Trung Quốc khôi phục đối thoại với Philippines bằng...phụ nữ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Philippines thời gian vừa qua có khá nhiều nét đặc biệt so với những mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước khác. 3 người có ảnh hưởng lớn nhất đến quan hệ Manila, Bắc Kinh và thường xuyên được Bắc Kinh đưa ra trực tiếp đàm phán với đối phương là 3 phụ nữ.

Tân Hoa Xã ngày 11/5 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN, bà Đổng Hiểu Linh cho biết, bộ Ngoại giao Philippines đã khôi phục hoạt động đối thoại với đại sứ quán Trung Quốc tại nước này xung quanh vấn đề căng thẳng trên bãi Scarborough.

Sau khi diễn biến căng thẳng trên bãi cạn Scaborough liên tục gia tăng, hai phía Philippines và Trung Quốc đều tỏ ra cứng rắn về mặt ngoại giao nên hầu như không tìm được tiếng nói chung, đỉnh điểm là cuối tháng 4 bộ Ngoại giao Philippines chính thức ngừng hoạt động đối thoại với đại sứ quán Trung Quốc.
Đại sứ đương nhiệm TQ tại Philippines Mã Khắc Khanh trong ngày trình quốc thư nhận nhiệm vụ cuối tháng 1 năm nay không hiểu vì "ăn nói thế nào" khiến Manila "không nói chuyện"

Manila cho rằng Mã Khắc Khanh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Philippines đã báo cáo về nước không trung thực nội dung 2 bên trao đổi về việc rút tàu khỏi bãi Scarborough khiến Bắc Kinh chỉ trích Manila "bội tín".

Bà Đổng Hiểu Linh khẳng định, bất luận là tại Manila hay tại Bắc Kinh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc là người đại diện cho Chủ tịch nước và Chính phủ Trung Quốc để làm việc với bộ Ngoại giao Philippines, Manila cần tuân thủ điều đó vì điều này được quy định trong công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Đại sứ TQ tại ASEAN Đồng Hiểu Linh trong một cuộc họp tại Hà Nội năm 2011, người có sức ảnh hưởng khá lớn và là người phụ nữ thứ 2 được Bắc Kinh đưa ra đối thoại với Manila

Quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Philippines thời gian vừa qua có khá nhiều nét đặc biệt so với những mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước khác. 3 người có ảnh hưởng lớn nhất đến quan hệ Manila, Bắc Kinh và thường xuyên được Bắc Kinh đưa ra trực tiếp đàm phán với đối phương là 3 phụ nữ.

Ngoài Đại sứ đương nhiệm, bà Mã Khắc Khanh nhận nhiệm vụ từ tháng 1/2012 thay ông Mã Kiến Siêu, không hiểu do "ăn nói thế nào" mà để bộ Ngoại giao Philippines không muốn nói chuyện.

Nhân vật thứ 2 chính là Đại sứ Trung Quốc đương nhiệm tại ASEAN, Đổng Hiểu Linh vừa đưa ra những tuyên bố nêu trên, và nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất, đồng thời cũng là Đại sứ đầu tiên của Trung Quốc tại Philippines là bà Phó Oánh - đương kim Thứ trưởng Ngoại giao nữ duy nhất của Trung Quốc.
Thứ trưởng Ngoại giao nữ duy nhất của Trung Quốc, Phó Oánh, cựu Đại sứ TQ đầu tiên tại Philippines, người đã 3 lần gặp Đại biện lâm thời Philippines tại Bắc Kinh với giọng điệu "có gang có thép"

Trước đó, bà Phó Oánh từng 3 lần "hẹn gặp" Đại biện lâm thời Philippines tại Trung Quốc Alex Chua, trong đó lần gặp thứ 3 bà Oánh công khai "dọa" Philippines, Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án đối phó với Philippines xung quanh căng thẳng trên bãi Scarborough.

Nhiều người dễ nghĩ rằng phụ nữ làm ngoại giao, nhất là phụ nữ Á Đông thông thường sẽ mềm mỏng hơn nam giới, dễ đạt được đồng thuận, giải quyết bất đồng trong quan hệ đối ngoại hơn.

Nhưng xem lời lẽ cũng như cái cách mà 3 nữ quan chức ngoại giao Trung Quốc hành xử với Philippines thì điều đó không hẳn đã đúng.
Ông Alex Chua, Đại biện lâm thời Philippines tại Bắc Kinh phải gánh nhiệm vụ của một Đại sứ hơn 1 năm qua mà không hiểu vì sao Manila chưa cử tân Đại sứ sang Trung Quốc

Một nét đặc biệt nữa trong quan hệ đối ngoại Trung Quốc - Philippines, từ tháng 2 năm 2011 đến nay, Philippines không có Đại sứ thường trực tại Trung Quốc, mọi công việc giao thiệp với Bắc Kinh được giao cho Đại biện lâm thời Alex Chua khiến dư luận giới truyền thông Bắc Kinh không ngớt đồn đoán.
Hồng Thủy
Từ khóa :
Philippines , Trung Quốc , sử dụng vũ lực , biển Đông , tàu chiến , điều quân , mất mặt , hải quân , hạm đội , nam hải , báo động
Biển Đông:Trung Quốc khôi phục đối thoại với Philippines bằng...phụ nữ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác