Được quan tâm

Biểu tình Thái Lan bùng phát thành bạo lực, ít nhất 1 người thiệt mạng

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ít nhất năm người bị vết thương do đạn bắn, năm người khác bị thương do dao hoặc các loại đá, và một đã bị bắn chết.

Ít nhất một người đã bị bắn chết và 10 người bị thương sau khi những người biểu tình chống chính phủ đụng độ với những người ủng hộ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 30/11 tại thủ đô Bangkok trong vụ đổ máu đầu tiên của cuộc biểu tình lật đổ chính quyền quy mô lớn kéo dài hơn 1 tuần qua.  

Người biểu tình quá khích tấn công xe bus của phe áo đỏ ủng hộ chính phủ.

Đụng độ xảy ra sau khi những người biểu tình chống chính phủ tấn công một xe buýt mà họ tin là của phe "áo đỏ" ủng hộ chính phủ. Họ cũng đập vỡ kính chắn gió của một chiếc taxi chở người mặc áo sơ mi màu đỏ, một biểu tượng ủng hộ chính phủ, và gây thương tích cho hai người khác, trong đó một người bất tỉnh.

Buổi tối cùng ngày, một vụ nổ súng đã xảy ra bên ngoài một sân vận động trong khu vực Ramkamhaeng, Bangkok, nơi có khoảng 70.000 người ủng hộ phe áo đỏ của Thủ tướng Yingluck và anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, tập trung biểu tinh.

Một tay súng đã bắn qua hàng rào vào Đại học Ramkamhaeng, nơi hàng trăm người biểu tình chống chính phủ khiến nhiều sinh viên bị thương. Theo các quan chức tại Ramkamhaeng, ít nhất năm người bị vết thương do đạn bắn, năm người khác bị thương do dao hoặc các loại đá, và một đã bị bắn chết.

Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok bày tỏ quan ngại về căng thẳng chính trị gia tăng tại Thái Lan đang làm gia tăng hố sâu ngăn cách giữa tầng lớp trung lưu và bảo hoàng ở Bangkok với những người nghèo ở miền Bắc ủng hộ Thủ tướng. 

Những người biểu tình phản đối chính phủ bao vây các trụ sở chính quyền trung ương nhằm gây tê liệt bộ máy chính phủ.

Trước thời hạn do những người biểu tình đặt ra kêu gọi chính phủ Thủ tướng Shinawatra từ chức vào ngày 1/12, cảnh sát Thái Lan đã kêu gọi sự hỗ trợ của quân đội để bảo vệ tòa nhà Quốc hội và văn phòng Thủ tướng, trụ sở các cơ quan chính phủ, nơi người biểu tình đã bao vây và đang cố gắng phá hàng rào dây thép gai để chiếm và gây tê liệt chính phủ.

Người biểu tình đã chiếm đóng trụ sở chính của quân đội vào ngày 29/11 để gây sức ép buộc lực lượng này hỗ trợ họ lật đổ chính phủ. Lãnh đạo biểu tình cùng ngày cũng tuyên bố sẽ bao vây trụ sở của cảnh sát quốc gia và thành phố, cùng với tòa nhà chính phủ và thậm chí cả một vườn thú vào ngày 1/12. 

"Chúng tôi cần phải vi phạm pháp luật một chút để đạt được mục tiêu của mình", cựu Phó thủ tướng Suthep cho biết.

Một đám đông khoảng 2.000 người biểu tình đã bao vây công ty viễn thông nhà nước hôm 30/11 và tiếp tục tiến tới các bộ ngành khác.  

Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan An ninh Quốc gia Paradorn Pattanathabutr nói với Reuters rằng tòa nhà Chính phủ, trụ sở cảnh sát sẽ không bị bao vây. Mười bảy đơn vị gồm 1050 binh sĩ, cùng với 180 cảnh sát quân sự trang bị đầy đủ vũ khí, đã được huy động để củng cố an ninh vào ngày Chủ nhật.Nguyễn Hường
Từ khóa :
người biểu tình , Bangkok , bao vây , Yingluck Shinawatra , phe áo đỏ , chính phủ , đụng độ , bắn chết
Biểu tình Thái Lan bùng phát thành bạo lực, ít nhất 1 người thiệt mạng
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : BIỂU TÌNH Ở THÁI LAN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác