Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ tạo khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Yonhap)

(GDVN) - "Mỹ đang cố gắng hành động như một ông hoàng của thế giới" bằng cách thống trị khu vực châu Á - Thái Bình Dương - KCNA tuyên bố.

Yonhap ngày 30/1 đưa tin cho biết, trong cùng ngày Bình Nhưỡng đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đang cố tạo ra các cuộc khủng hoảng và duy trì căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong nỗ lực giữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương nằm dưới sự kiểm soát của mình.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

"Mỹ đang cố gắng hành động như một ông hoàng của thế giới" bằng cách thống trị khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Yonhap trích dẫn nội dung một bài xã luận được thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải hôm 30/1 cho  biết.

Theo Yonhap, Triều Tiên thường xuyên lên án các chính sách của Mỹ về tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng như cho rằng các cuộc tập trận chung thường xuyên của Mỹ và Hàn Quốc là cuộc diễn tập xâm lược Triều Tiên, mặc dù nhiều lần Washington và Seoul đã bác bỏ các cáo buộc này.

Những lời chỉ trích mới nhất của Bình Nhưỡng được đưa ra một tuần sau khi Washington tuyên bố chiến lược quốc phòng mới, trong đó muốn thể hiện một vai trò lớn hơn của quân đội Mỹ tại châu Á mặc dù đang tiến hành kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Bài xã luận của KCNA tuyên bố, chiến lược quốc phòng của Mỹ là tăng cường xâm lược quân sự và hiện diện tại khu vực (châu Á - Thái Bình Dương) bằng  cách thúc đẩy căng thẳng trên bán đảo.

Theo tuyên bố gần đây của các quan chức Mỹ, kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng của Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới quy mô và vai trò quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc. Được biết, hiện Mỹ có khoảng 28.500 binh sĩ đang đồn trú tại quốc gia châu Á này.

Nguyễn Hường (theo Yonhap)
Từ khóa :
Triều Tiên , Châu Á-Thái Bình Dương , bán đảo , bài xã luận , Bình Nhưỡng , Mỹ , xâm lược , cáo buộc
Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ tạo khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác