Bình Nhưỡng hoãn phóng tên lửa vì trục trặc kỹ thuật

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)

(GDVN) - Hàn Quốc xác định nguyên nhân của sự trì hoãn này là do các vấn đề kỹ thuật. Dấu hiệu bất thường đã được phát hiện từ chiều thứ Bảy vừa qua.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 9/12 dãn nguồn tin từ một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho hay, Bình Nhưỡng có thể đã hoãn vụ phóng tên lửa là do các vấn đề kỹ thuật.

Trước đó KCNA, hãng thông tấn trung ương Bắc Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng đang xem xét việc trì huãn ngày phóng tên lửa vốn được dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ 10/12 đến 22/12.

Ảnh chụp hôm 4/12 từ vệ tinh cho thấy trung tâm phóng tên lửa Dongchang-ri của Bắc Triều Tiên đang bị tuyết bao phủ

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Bắc Triều Tiên đã lắp ráp xong 3 tầng của động cơ tên lửa tầm xa lên bệ phóng và chuẩn bị bơm nhiên liệu bất chấp áp lực từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga.

Nguồn tin của Yonhap từ chính phủ Hàn Quốc xác định nguyên nhân của sự trì hoãn này là do các vấn đề kỹ thuật. Dấu hiệu bất thường đã được phát hiện từ chiều thứ Bảy vừa qua.

Trong khi đó một số nhà phân tích ở Seoul cho rằng thời tiết khắc nghiệt buộc Bình Nhưỡng phải xem xét lại thời hạn phóng vì hiện nay tuyết đang bao phủ rất dày ở miền bắc bán đảo, nơi đặt bệ phóng tên lửa.

Sự thận trọng của Bình Nhưỡng cho thấy Bắc Triều Tiên thực sự đang rất quan tâm tới kết quả vụ phóng tên lửa lần này, không thể cứ phóng cho xong đúng thời hạn, Yang Moo-jin, một Giáo sư đại học Seoul cho biết.

Tuy nhiên, Hong Hyun-ik, một cố vấn an ninh cấp cao của viện Sejong cho rằng việc trì hoãn phóng tên lửa của Bắc Hàn chỉ nhằm mục đích "kích động căng thẳng".

Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
Từ khóa :
tên lửa , bắc triều tiên , phóng tên lửa
Bình Nhưỡng hoãn phóng tên lửa vì trục trặc kỹ thuật
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác