Binh sĩ Triều Tiên vượt bãi mìn thành công trốn sang Hàn Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Binh sĩ trên đã vượt qua biên giới quân sự trên đất liền thuộc khu ở tỉnh Gangwon, nằm phía đông Triều Tiên.

CNN đưa tin cho biết, một binh sĩ Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Qốc vào ngày 15/6 sau khi băng qua đường biên giới được canh phòng cẩn mật nằm giữa hai nước.

Lính biên phòng Triều Tiên và Hàn Quốc trên biên giới đất liền. 

Binh sĩ trên đã vượt qua khu phi quân sự nằm trên biên giới đất liền giữa hai miền Triều Tiên thuộc tỉnh Gangwon, nằm phía đông Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã từ chối bình luận về thông tin trên. Chi tiết về vụ vượt biên hiện vẫn chưa rõ.

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, binh sĩ Triều Tiên đào thoát đã gặp một binh sĩ Hàn Quốc ở huyện Hwacheon, tỉnh Gangwon nằm ở trung tâm của bán đảo vào khoảng 8 giờ sáng ngày 15/6.

Không có vụ nổ súng hoặc cảnh báo nào từ phía Triều Tiên liên quan tới vụ việc trên. Binh sĩ Triều Tiên đào thoát đang được giam giữ và lấy lời khai. 

Có khoảng hơn 1.000 người Triều Tiên vượt biên tới Hàn Quốc mỗi năm. Phần lớn trong số này thường chọn cách đi qua biên giới Trung Quốc và đến một quốc gia thứ ba trước khi tới Hàn Quốc. Rất hiếm khi xảy ra trường hợp trực tiếp vượt qua biên giới với Hàn Quốc. Trường hợp gần nhất xảy ra vào năm 2012.

Khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc có đường biên giới trên đất liền trải dài khoảng 250 km. Tuyến đường này được gia cố bằng một hàng rào dây thép gai, được canh phòng rất cẩn mật và được gài mìn sát thương ở phía Triều Tiên nhằm ngăn cản các nỗ lực đào thoát.

Vụ đào thoát ngoạn mục của binh sĩ Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày sau khi Yonhap dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã tăng cường hoạt động trên trên đất liền với Hàn Quốc, bao gồm cả việc gài thêm mìn ngăn chặn các vụ đào thoát. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
quan chức , Reuters , quân sự , Trung Quốc , binh sĩ , nỗ lực , bình luận , nguồn tin
Binh sĩ Triều Tiên vượt bãi mìn thành công trốn sang Hàn Quốc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác