Được quan tâm

Bộ 3 quyền lực Mỹ thuyết phục Quốc hội để Obama tấn công Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)

(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 3.9 cho rằng "thế giới đang dõi theo" và muốn "biết Mỹ sẽ trỗi dậy vào thời điểm này và tạo ra sự khác biệt".Ngoại trưởng John Kerry (phải), Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel (thứ 2 từ trái sang) và Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey (trái) trong phiên điều trần làm chứng về sử dụng vũ lực chống lại Syria hôm 3.9

Hôm qua 3/9 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey cùng tham gia phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ kêu gọi cơ quan lập pháp ủng hộ quyết định tấn công "có giới hạn" của Tổng thống Obama vào Syria.

Hỗ trợ nỗ lực của ông John Kerry thuyết phục các nghị sĩ Quốc hội, Bộ trưởng Chuck Hagel cảnh báo rằng "từ chối hành động quân sự sẽ làm suy yếu sự tín nhiệm" của Mỹ ở nước ngoài.

"Tiếng nói của Mỹ phải có sức nặng. Đó là tiền tệ quan trọng trong quan hệ đối ngoại và các cam kết quốc tế và đồng minh. Nước Mỹ phải chứng minh lời nói thông qua các hành động rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận," ông nói thêm.

Trong bối cảnh các thượng nghị sĩ bày tỏ mối quan tâm rằng đề xuất của ông Obama quá mở, Ngoại trưởng Kerry và tướng Martin Dempsey nhấn mạnh lần nữa rằng Mỹ đã không xây dựng kế hoạch "tấn công trên mặt đất".

"Nhiệm vụ chúng tôi đề ra là phát triển các hành động quân sự ngăn chặn Assad và làm suy giảm khả năng sử dụng vũ khí hóa học", tướng Dempsey cho biết. Ông thừa nhận rằng đó là một cuộc tấn công cũng có thể gây hại cho "năng lực tổng thể" của Assad.

Trước đó, Tổng thống Barack Obama đã nhận được sự đảm bảo hỗ trợ quan trọng của các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội cho hành động quân sự ở Syria, sau khi ông hứa rằng cuộc tấn công chống lại chính phủ Bashar al-Assad sẽ là một phần của "chiến lược rộng lớn hơn" để hỗ trợ lực lượng nổi dậy.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cảnh báo hành động quân sự chỉ có thể mở ra tình trạng hỗn loạn hơn.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
Từ khóa :
Syria , hành động , vũ khí hóa học , Barack Obama , quân sự , thượng nghị sĩ , tướng , Ban Ki-moon
Bộ 3 quyền lực Mỹ thuyết phục Quốc hội để Obama tấn công Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác