Được quan tâm

Bộ Quốc phòng Đài Loan: Quân đội Trung Quốc vẫn là mối uy hiếp

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo NHK)

(GDVN) - Bản báo cáo còn cho rằng Hải quân Trung Quốc có khả năng phong tỏa Đài Loan để ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Mỹ.


Đài Loan đã nhấn mạnh tới mối đe dọa từ sự tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong một báo cáo mới về chiến lược quốc phòng 4 năm công bố hôm 13/3.

Quan chức quân sự Đài Loan tại lễ công bố Báo cáo chiến lược quốc phòng 4 năm mới.

Bản báo cáo cho thấy, Đài Loan vẫn tỏ ra thận trọng trong việc hướng tới sự thúc đẩy trao đổi quân sự xuyên eo biển với Trung Quốc.

Trong bản báo cáo, Bộ Quốc phòng Đài Loan thừa nhận rằng Đài Loan mối quan hệ giữa hòn đảo này với Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền từ năm 2008. 

Tuy nhiên nó cũng nhấn mạnh rằng mặc dù đã giảm bớt khả năng xảy ra xung đột vũ trang, nhưng Trung Quốc đã không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực đối với Đài Loan trong nỗ lực thống nhất đất nước.

Bản báo cáo còn cho rằng Hải quân Trung Quốc có khả năng phong tỏa Đài Loan để ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng lưu ý tới việc Trung Quốc đã phát triển máy bay, tàu sân bay và thử nghiệm hạ cánh trên tàu sân bay thành công trong nỗ lực đẩy nhanh sự hiện đại hóa vũ khí và cải thiện sức mạnh trên biển. 

Báo cáo chiến lược quốc phòng mới của Đài Loan năm 2013 cho thấy hòn đảo này hiện có lập trường thận trọng hơn hơn so với bốn năm trước đối với những lời kêu gọi hợp tác trao đổi quân sự xuyên eo biển để xây dựng cái gọi là "mối quan hệ tin cậy lẫn nhau" của Bắc Kinh.

Theo nội dung bản báo cáo, Đài Loan hiện vẫn chưa sẵn sàng thúc đẩy trao đổi như vậy và thận trọng hướng tới việc tăng cường mối quan hệ quân sự-chính trị, mặc dù mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc đã được phát  triển sâu sắc hơn.Nguyễn Hường (theo NHK)
Từ khóa :
Đài Loan , bản báo cáo , Trung Quốc , tàu sân bay , quân sự , eo biển , hòn đảo , Mã Anh Cửu
Bộ Quốc phòng Đài Loan: Quân đội Trung Quốc vẫn là mối uy hiếp
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác