Bộ Quốc phòng TQ phủ nhận chuẩn bị cho chiến tranh trên Biển Đông

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo AFP)

(GDVN) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng quân đội nước này đã sẵn sàng chiến đấu giành bãi cạn Scarborough.


Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phủ nhận các thông tin cho rằng quân đội nước này đã sẵn sàng chiến đấu nếu tình hình tranh chấp lãnh hải với Philippines trên Biển Đông diễn biến ngày càng xấu đi.

Người dân Philippines tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc trong tranh chấp bãi cạn Scarborough trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 11/5

Căng thẳng trong tranh chấp lãnh hải kéo dài giữa Bắc Kinh và Manila bắt đầu bùng nổ trong tháng 3/2012 khi tàu tuần tra Philippines cố gắng bắt giữa các tàu cá Trung Quốc đang khai thác tại gần bãi cạn Scarborough nằm cách hòn đảo Luzon của Philippines 230 km và bị tàu hải giám Trung Quốc ngăn cản.

Liên quan tới tình hình trên, ngày 12/5, hãng tin AFP dẫn thông báo được đăng tải trên trang web Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Bộ này đã phủ nhận thông tin được lan truyền trên mạng internet trong nước vài ngày trước cho rằng các đơn vị quân đội đã sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống xảy ra chiến tranh trên biển Đông. 

"Các báo cáo cho rằng quân Quảng Châu, hạm đội Nam Hải và các đơn vị khác đã bước vào trạng thái sẵn sàng cho tình huống xảy ra chiến tranh là không đúng sự thật" - AFP trích dẫn tuyên bố ngắn gọn đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 11/5 cho biết. 

Hiện cả Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough và duy trì tàu thuyền công vụ lẫn dân sự tại vùng biển này, trong đó.

Nguyễn Hường (theo AFP)
Từ khóa :
Philippines , biển Đông , Trung Quốc , lãnh hải , Bộ Quốc Phòng , đăng tải , Quảng Châu , website
Bộ Quốc phòng TQ phủ nhận chuẩn bị cho chiến tranh trên Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác