Được quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Mỹ điện đàm về khủng hoảng Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã đảm bảo với đối tác Mỹ Chuck Hagel rằng quân đội Nga sẽ không vượt qua biên giới Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel hôm 28/4 đã tổ chức điện đàm thảo luận tình hình ở Ukraine, thể hiện mối quan ngại về tình hình căng thẳng trong khu vực. 

Theo Itar-tass, Bộ trưởng Shoigu đã thẳng thắn bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Ukraine cũng như các hoạt động gần đây của lực lượng vũ trang Mỹ ở gần biên giới Nga và của NATO ở Đông Âu ở mức "chưa từng có".

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Ông Shoigu cho biết, phía Nga quan tâm tới các động thái trên trong bối cảnh Tổng thư ký NATO đưa ra tuyên bố khiêu khích về sự cần thiết phải ngăn chặn Nga và lên án việc giới quân sự Mỹ tấn công kích động Moscow trên các phương tiện truyền thông phương Tây.

Đáp lại, Bộ trưởng Hagel cho rằng các động thái của Mỹ và NATO được tiến hành nhằm đáp ứng với những vấn đề nảy sinh xung quanh Ukraine. Ông cho rằng đó không phải là "các hành động khiêu khích hoặc bành trướng" mà là sự thể hiện đoàn kết của khối và tăng khả năng phòng thủ của các đồng minh.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cáo buộc Nga tập kết lực lượng ở biên giới Ukraine và tiến hành tập trận "gây mất ổn định".

Trong khi đó, Shoigu kịch liệt phủ nhận tuyên bố về sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine và đồng thời cho biết, cuộc tập trận mới nhất của nước này ở gần biên giới láng giềng được tổ chức nhằm ứng phó với cái gọi là "chống khủng bố" và triển khai lượng lớn binh sĩ, vũ khí tới biên giới Nga của chính phủ Kiev. Ông cũng lên án việc láng giềng dùng các biện pháp quân sự khắc nghiệt chống lại dân thường.

Shoigu "tái khẳng định sự sẵn sàng làm việc với tất cả các bên liên quan để giảm căng thẳng" ở Ukraine. Ông cũng "kêu gọi đối thoại mang tính xây dựng và việc tìm kiếm sự thỏa hiệp dựa trên hiệp định Genève ngày 17 tháng 4".

Sau đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã đảm bảo với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel rằng quân đội Nga sẽ không vượt qua biên giới Ukraine.

 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
nga , ukraine , crimea , donetsk
Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Mỹ điện đàm về khủng hoảng Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác