Được quan tâm

Bộ trưởng Tài chính Đức bị lên án vì so sánh Putin với Hitler

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Bộ Ngoại giao Nga xem nhận xét của thiếu khách quan của Bộ trưởng Đức là hành động khiêu khích.

Bộ trưởng Tài chính Đức đã hứng chịu nhiều lời chỉ trích mạnh mẽ từ cả chính phủ Nga lẫn Đức sau khi so sánh sự kiện Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập Crimea với cuộc xâm lược của  Hitler vào Sudetenland năm 1938.

Theo Telegraph, Bộ trưởng Wolfgang Schäuble, đã đưa nhận xét trên trong một cuộc thảo luận với sinh viên Đức hồi đầu tuần này.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble
Ý kiến của ông Schäuble đã gây ra làn sóng giận dữ tại Moscow. Bộ Ngoại giao Nga đã ngay lập tức triệu tập Đại sứ Đức gửi công hàm phản đối. 

"Chúng tôi xem nhận xét thiếu khách quan của Bộ trưởng Đức là hành động khiêu khích... Một quan chức có vị trí cấp cao như vậy phải có trả giá cho những lời nói của mình", Bộ ngoại giao Nga cho biết. 

Bernd Reixinger, lãnh đạo đảng cánh tả Đức, cũng đã yêu cầu ông Schäuble xin lỗi Nga về nhận xét "vô vị" của mình. Ralf Stegner, thành viên đảng Dân chủ Xã hội Đức mô tả so sánh các Bộ trưởng Tài chính là chắc chắn không hữu ích.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng vụ sáp nhập Crimea là vi phạm luật pháp quốc tế, tuy nhiên, bà cũng bày tỏ sự không đồng tình với nhận xét trên của ông Schäuble.

Phát biểu tới kênh truyền hình ARD sau đó, ông Schäuble đã phủ nhận thông tin trên khi cho biết câu nói của ông đã bị hiểu sai và ông "không ngốc đến mức so sánh người nào đó với Hitler".

Tuy nhiên, dư luận Nga vẫn yêu cầu một lời xin lỗi từ Bộ trưởng này.

Trong tháng 3, một giáo sư lịch sử ở Nga đã bị mất việc khi so sánh trực tiếp vụ sáp nhập Crimea với vụ Hitler tấn công Áo năm 1938. Học viện Quan hệ Quốc tế Moscow sau đó cho biết, ý kiến của giáo sư Andrei Zubov làm tổn hại cho môi trường sư phạm và ông bị nghỉ việc vì vi phạm quy tắc ứng xử và quy định của học viện. 

 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , crimea , nga , Đức
Bộ trưởng Tài chính Đức bị lên án vì so sánh Putin với Hitler
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác