CIA: Nga vẫn đang nghe trộm cả thế giới

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)

(GDVN) - Một tài liệu CIA giải mật gần đây tiết lộ rằng Nga vẫn còn sử dụng hệ thống thiết bị "nghe lén" từ thời Liên Xô để theo dõi bất kỳ nước nào trên thế giới.


Một trạm thu thanh của NSA tại Berlin trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Các tài liệu, thông tin tình báo thu được bởi Matthew Aid, liệt kê 11 trạm phát thanh đánh chặn chiến lược của KGB tại Nga và các nước khác trước đây là các bộ phận của Liên Xô, tờ Chính sách đối ngoại dẫn tài liệu giải mật cho biết.
  
Theo tờ báo này, các trạm trên vẫn đang "theo dõi các kênh thông tin liên lạc của Mỹ, châu Âu và hầu hết các nước khác tầm cỡ trên thế giới".

Nó cho rằng, đây "là một phần nhỏ nhưng rất quan trọng của mạng lưới (tình báo) to lớn có nhiệm vụ đánh chặn và xử lý các hoạt động phức hợp của không chỉ KGB mà còn của cả cơ quan tình báo quân đội Xô-viết, GRU".
  
Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh những tiết lộ mới đây của cựu điệp viên tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden rằng Mỹ đã bí mật thu thập dữ liệu về các cuộc gọi điện thoại của người Mỹ và gián điệp mạng Internet trên toàn thế giới, tại các cơ quan đại sứ quán nước ngoài ở Mỹ và thậm chí là cả Văn phòng Liên minh châu Âu tại New York, Washington và Brussels, thu hút sự giận dữ từ các nhà lãnh đạo châu Âu, đặc biệt là Đức. 
  
Snowden, 30 tuổi, đã ẩn náu trong khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetyevo, Moscow kể từ khi đến đấy từ Hồng Kông vào ngày 23/6.  

Alexei Pushkov, người đứng đầu ủy ban đối ngoại Quốc hội Nga, cho biết trên tài khoản Twitter của mình hôm 9/7 rằng Snowden đã chấp nhận một đề nghị tị nạn chính trị từ Venezuela. Tuy nhiên, ngay sau đó, trang web WikiLeaks đã bác bỏ thông tin này.


Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 9 và 10/7/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Từ khóa :
KGB , đánh chặn , gián điệp , tình báo , điệp viên , CIA , nghe trộm , Nga
CIA: Nga vẫn đang nghe trộm cả thế giới
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác