CNN: Tập Cận Bình thất bại trong việc xây dựng hình ảnh Trung Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Sau gần hai năm cầm quyền, ông Tập Cận Bình đã thất bại trong việc tạo ấn tượng tích cực mạnh mẽ trên toàn cầu cho Trung Quốc.

CNN ngày 15/7 dẫn lời chuyên gia Trung Quốc Jaime FlorCruz cho biết, sau gần hai năm cầm quyền, ông Tập Cận Bình đã thất bại trong việc tạo ấn tượng tích cực mạnh mẽ trên toàn cầu cho Trung Quốc.

Jaime FlorCruz đã sống và làm việc ở Bắc Kinh từ năm 1971. Ông là một nhà nghiên cứu lịch sử Trung Quốc tại Đại học Bắc Kinh (1977-1981), phóng viên Tạp chí Time và trưởng Văn phòng đại diện của Times tại Trung Quốc (1982-2000).

Jaime FlorCruz cho rằng, kết quả khảo sát về Trung Quốc do Trung tâm Nghiên cứu Pew tiến hành ở 44 quốc gia từ phương Tây tới Trung Đông, Nhật Bản, Philippines, Việt Nam vừa mới công bố cho thấy rằng quốc gia này đã nhận được nhiều ác cảm hơn thiện cảm. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát Trung Quốc vẫn xem ông Tập Cận Bình là một nhân tố bí ẩn và gây tranh luận ở cả trong và ngoài quốc gia này rằng liệu ông là một nhà cải cách hay bảo thủ.

Kể từ khi lên lãnh đạo đất nước, Tập Cận Bình đã nắm một loạt các vị trí quan trọng trong đảng, chính phủ và quân đội khiến một số nhà phân tích gọi ông là "Chủ tịch của tất cả".

Trung Quốc đang phải dối mặt với một loạt thách thức như suy thoái kinh tế, tham nhũng, khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng, gia tăng tỷ lệ tội phạm, suy thoái môi trường sinh thái, sôi sục căng thẳng sắc tộc ở Tân Cương và Tây Tạng, gây căng thẳng với láng giềng khi thúc đẩy tuyên bố bá quyền trên biển.

Trước tình hình trên, ông Bình vẫn đặt mục tiêu lý tưởng là tiến hành các cải cách, đặc biệt là kinh tế theo hướng phát triển thị trường tự do, và thể hiện là một nhà cải cách thực thụ, Kerry Brown - Giáo sư chính trị và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Sydney cho biết.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, Tập Cận Bình tin rằng tăng trưởng kinh tế là cần thiết để ổn định chính trị và xã hội cũng như sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc. Cải cách thị trường tự do sẽ giúp biến Trung Quốc thành một cường quốc hiện đại và thịnh vượng.

Tập Cận Bình cũng nới lỏng chính sách một con, có kế hoạch tự do hóa hệ thống đăng ký hộ khẩu, đặt mục tiêu xây dựng ngành tư pháp độc lập hơn. Các bước cải cách được cho là táo bạo nhất của Tập Cận Bình cho đến nay chính là chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn được gọi là "đả hổ đập ruồi" đã dẫn tới các vụ bắt giữ, cách chức và truy tố hàng ngàn quan chức, sĩ quan quân đội, quản lý doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, sau gần hai năm nắm quyền, các chính sách và cam kết của Chủ tịch Trung Quốc đã thể hiện sự mâu thuẫn lẫn nhau. Những hy vọng rằng Tập Cận Bình cũng sẽ là một nhà lãnh đạo cải cách dân chủ đã tan biến khi ông thắt chặt việc kiểm soát ý thức hệ của đảng, các hoạt động internet. 

Việc thúc đẩy một cách cứng rắn các tuyên bố bá quyền trên biển Hoa Đông và Biển Đông đã khiến nhiều quốc gia trong khu vực và quốc tế bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra xung đột và gây căng thẳng trong quan hệ với các nước láng giềng.

Xét về dài hạn, Tập Cận Bình sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức. Tăng trưởng kinh tế vẫn không đủ mà cần phải cân bằng cả các vấn đề chính trị, xã hội. Nhưng dù theo đuổi theo hướng nào thì xét về sức mạnh và niềm tin Tập Cận Bình đã thể hiện cho thấy ông đủ sức để đảm bảo điều đó sẽ thành hiện thực./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Trung Quốc , tập cận bình , thất bại , trong việc , xây dựng , hình ảnh , của , Trung Quốc
CNN: Tập Cận Bình thất bại trong việc xây dựng hình ảnh Trung Quốc
Bình luận
Van Nguyen
0

Đừng vội nói ông ta thất bại . Người Tàu thâm mưu cao kế lắm . Người Việt xưa nay đâu có quên câu "Thâm như Tàu".

Đỗ Phủ
7

Chính xác quá, ban đầu ai cũng tưởng Trung quốc xuất hiện một vị đứng đầu sẽ làm nổi danh dân tộc Trung Hoa, nhưng không ngờ một thời gian rất ngắn Tập Cận Bình đã làm cả thế giới thậm chí phần đông dân Trung Quốc ngỡ ngàng vì thái độ bất chấp lịch sử pháp luật quốc tế, hung hăng, càn quấy. Người dân Trung Quốc chân chính bị hổ lây?

minh triết
4

Giờ thì cả thế giới đều biết những âm mưu đen tối của chú"sư tử hòa bình" của ông Tập rồi,không ai "bị lừa" bởi một TQ ngang ngược và hung hăng...!

Nguyễn Quý Lăng
9

Ho Tập chỉ cho thấy hình ảnh một kẻ độc tài sau khi thâu tóm mọi quyền lực vào tay, đây là một điều cực kỳ nguy hiểm cho hòa bình và an ninh thế giới. Tổng thống Mỹ muốn can thiệp vào khu vực nào cần được quốc hội thông qua, trong khi họ Tập thì không

Công Dân
10

Ngựa non háu đá,tầm nhìn hạn chế sớm muộn sẽ phải trả giá về hành động vô nhân tính của mình. không biết ông Tập có xấu hổ khi công du nước ngoài ????

Hoàng Sáng
12

Thực ra ôm mộng chủ nghĩa Bá quyền từ thời Mao, đến giai đoạn này nó bộc lộ quá rõ nét và dẫn đén khủng hoảng chia rẽ. Ông Tập chỉ làm được một việc nhỏ là chống tham nhũng và nới lỏng sinh 2 con để hợp lòng dân, về mặt ngoại giao ông đã đánh mất tất cả những gì mà người Trung Quốc đang phấn đấu. Đối ngoại với Nga thì người Nga họ đọc được hết những tham vọng của Trung quốc, ông Putin sẽ giúp gì, chỉ ra những gì mà lãnh đạo Trung quốc phải suy nghĩ mà chơi.

Xem thêm bình luận
Tin khác