Được quan tâm

Các chiến binh khủng bố Mỹ và châu Âu đang lũ lượt đổ tới Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)

(GDVN) - Ngày càng có nhiều các tay súng châu Âu và Mỹ đổ tới Syria để tham gia vào hàng ngũ phiến quân lật đổ chính phủ Syria, Press TV dẫn lời Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia của chính phủ Mỹ cho biết.Các tay súng nước ngoài đang chiến đấu hỗ trợ quân nổi dậy tại Syria.

"Syria đã thực sự trở thành chiến trường thánh chiến có sức hút nhất trên thế giới", Bloomberg dẫn lời phát biểu của ông Matthew Olsen tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Aspen, Colorado, hôm 19/7.

"Chúng tôi phát hiện thấy các tay súng nước ngoài, có nguồn gốc từ Tây Âu và một số là từ Mỹ, đã đến Syria chiến đấu cho phe đối lập", ông cho biết thêm.

Gilles de Kerchove, điều phối viên chống khủng bố của Liên minh châu Âu, một diễn giả tại diễn đàn cũng cho rằng, có khoảng 600 tay súng nước ngoài đang chiến đấu tại Syria đến từ châu Âu, và lên tới hàng ngàn nếu tính cả những người đền từ các khu vực Balkan và Bắc Phi.

"Quy mô của hoạt động này hoàn toàn khác với những gì chúng tôi đã từng chứng kiến trong quá khứ tại Afghanistan, Pakistan, Yemen và Somalia", ông de Kerchove cho biết. 

Olsen trước đó đã cảnh báo rằng các tay súng nước ngoài trên cuối cùng cũng sẽ trở về nơi họ xuất phát và tạo ra một mối đe dọa lớn ở phương Tây. 

"Mối quan tâm trong tương lai từ góc độ là một mối đe dọa là những người đến Syria tham chiến sẽ ngày càng trở nên cực đoan hơn nữa, cộng thêm kinh nghiệm chiến đấu tại Syria, họ sẽ quay trở lại nơi xuất phát như là một phần của phong trào thánh chiến toàn cầu để gây tổn hại cho cả Tây Âu và có thể là cả Mỹ", ông Olsen cảnh báo hôm 18/7.

Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Từ khóa :
Syria , tay súng , thánh chiến , Tây Âu , điều phối viên , chống khủng bố , Bloomberg , cảnh báo
Các chiến binh khủng bố Mỹ và châu Âu đang lũ lượt đổ tới Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác