Các chính khách Mỹ muốn Hillary Clinton tranh cử Tổng thống năm 2016

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)

(GDVN) - Họ cho rằng dù ở tuổi 65, Ngoại trưởng Clinton vẫn còn đủ trẻ và khỏe để tranh cử một lần nữa


Bạn bè của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thúc giục bà hãy khởi động cho chương trình tranh cử vào Nhà Trắng trong năm 2016 với cương vị là đại diện của đảng Dân chủ. Họ tin rằng bà Clinton có một cơ hội chiến thắng lớn. 

Thất bại trong năm 2008 cũng có thể là lý do ngăn cản bà trở lại cuộc đua.

Từng đảm nhiệm các vai trò là Đệ nhất phu nhân, Thượng nghị sĩ New York và bây giờ là Ngoại trưởng, dù Hillary Clinton không được đảng Cộng hòa của chồng bà yêu mến nhưng bà được Bộ Ngoại giao đánh giá cao về những cống hiến của mình cho Bộ.

Từng tham gia tranh cử Tổng thống năm 2008 nhưng thất bại trước ông Barack Obama, Ngoại trưởng mới đây đã tuyên bố ý định muốn rời bỏ chính trường, từ giã công việc ngoại giao vất vả vào tháng 1 tới để nghỉ ngơi, viết sách.

Nhưng những người ủng hộ trung thành của bà vẫn quyết tâm phục thù. Họ cho rằng dù ở tuổi 65, Ngoại trưởng Clinton vẫn còn đủ trẻ và khỏe để tranh cử một lần nữa dù chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton nói rằng bà đã "mệt mỏi" sau 20 năm phục vụ đất nước.

Đảng viên đảng Cộng hòa Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ Viện, cho biết hôm đầu tuần rằng ông Clinton "sưu tầm giấy vay tiền" bằng cách vận động tranh cử cho Tổng thống Obama, nhằm dùng trong trường hợp bà Clinton muốn tranh cử Tổng thống.

"Tôi biết Bill Clinton. Tôi tin rằng ông ấy nghĩ vợ mình tranh cử vào năm 2016 là một ý tưởng tốt" - ông Gingrich nói.

Từng là đối thủ chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008, sau đó chính Hillary Clinton lại trở thành trợ thủ đắc lực cho Tổng thống Obama

Theo tờ New York Times, câu hỏi đầu tiên mà một số ứng cử viên tiềm năng khác của đảng Dân chủ đang tự hỏi là liệu bà Clinton có tham gia tranh cử hay không.

Andrew Cuomo, Thống đốc của New York, Phó Tổng thống Joe Biden, và Thống đốc Massachusetts Deval Patrick cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với bà Clinton nếu bà tham gia tranh cử.

Trong khi đó, Hillary Clinton một mực quả quyết rằng bà không có ý tưởng nào cho một cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. 

Kinh nghiệm thất bại trong năm 2008 cũng có thể là lý do ngăn cản bà trở lại cuộc đua - một cựu quan chức trong chính quyền Clinton nói.

Trong trường hợp bà Clinton quyết định lựa chọn một cuộc sống thoải mái và tự do, theo các nhà phân tích, có thể cô con gái Chelsea 32 tuổi đang bắt đầu theo đuổi sự nghiệp chính trị, sẽ thay thế bà trong tương lai.
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
Từ khóa :
Hillary Clinton , tranh cử , Bill Clinton , thống đốc , bộ trưởng ngoại giao , Barack Obama , Đảng Cộng Hòa , Thành phố New York
Các chính khách Mỹ muốn Hillary Clinton tranh cử Tổng thống năm 2016
Chủ đề : BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ
Chủ đề : CHÍNH KHÁCH VÀ CÔNG LUẬN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác