Các nguyên thủ trên thế giới gửi thông điệp năm mới

Quốc tế

Theo VOV

(GDVN) - Lãnh đạo các nước đã gửi thông điệp tới người dân nước mình với nhiều hy vọng vào một năm mới tốt đẹp.


Các nước trên thế giới đang tiễn năm cũ 2012 và chào đón năm 2013 với nhiều hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn. Lãnh đạo các nước đã gửi thông điệp tới người dân nước mình với nhiều hy vọng vào một năm mới tốt đẹp, thịnh vượng và đoàn kết để vượt qua những khó khăn trước mắt.
 
Ngày 31/12, trong phát biểu chúc mừng năm mới, Tổng thống Hàn Quốc sắp mãn nhiệm Lee Myung-bak kêu gọi toàn dân đoàn kết theo một quốc gia thống nhất dưới sự lãnh đạo của Tổng thống mới đắc cử Park Geun-hye:

Tổng thống Hàn Quốc sắp mãn nhiệm Lee Myung-bak gửi thông điệp năm mới tới người dân

"Đó là thời gian để chúng ta xây dựng chiến lược phát triển kinh tế mới nhằm thực hiện công cuộc toàn cầu hóa. Nếu tất cả chúng ta cố gắng để đoàn kết và cùng nỗ lực dưới sự lãnh đạo của Tổng thống mới đắc cử Park Geun-hye, chúng ta sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng trong năm tới", ông Lee Myung-bak nói.

Trong thông điệp năm mới hôm qua, Thủ tướng Anh David Cameron đã gửi lời “chào tạm biệt” năm 2012, với những thành tích và cả khó khăn. Thủ tướng Anh cũng khẳng định, nước Anh đang đi đúng hướng và giải quyết đúng đắn tất cả những vấn đề khó khăn.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận năm 2012 là năm đầy khó khăn với nước Anh khi nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái kép và chương trình "thắt lưng buộc bụng" phải kéo dài đến năm 2018, lâu hơn vài năm so với dự kiến ban đầu. Ông đồng thời thừa nhận chính phủ chưa có những biện pháp ứng phó kịp thời với những vấn đề của nền kinh tế.

Thủ tướng Anh David Cameron

Mặc dù vậy, ông Cameron kêu gọi người dân tin tưởng và lạc quan vào tình hình đất nước trong năm mới: “Chúng ta có thể nhìn vào tương lai với cả hiện thực và sự lạc quan. Bạn không thể giải quyết các vấn đề tồn tại từ hàng thập kỷ chỉ trong một đêm. Nhưng chúng ta có thể lạc quan bởi chúng ta đang tiến bộ rõ rệt”.

Còn trong thông điệp đầu năm mới, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định, nước Đức sẽ trải qua thời kỳ khó khăn hơn so với năm 2012. Cuộc khủng hoảng nợ tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu chưa thể kết thúc trong ngắn hạn.  

Bà Merkel nhấn mạnh, trên thực tế, môi trường kinh tế ở Đức trong năm tới sẽ không dễ dàng hơn, trái lại sẽ khó khăn hơn. Mặc dù quốc gia xuất khẩu hàng đầu châu Âu này đã ngăn chặn được khủng hoảng khá hiệu quả, song tăng trưởng kinh tế vẫn chậm.  

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Tuy nhiên, bà Merkel nhấn mạnh, năm 2012 là năm ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất và tỷ lệ người có việc làm cao nhất ở Đức kể từ khi tái thống nhất năm 1990. Bà cũng khẳng định, chiều hướng suy giảm kinh tế trong năm tới sẽ không làm chính phủ và người dân Đức nản lòng mà sẽ khiến họ nỗ lực nhiều hơn.  

Về cuộc khủng hoảng nợ công, Thủ tướng Merkel cho rằng, những cải cách mà Khu vực đồng tiền chung châu Âu lựa chọn để đối phó với vấn đề này đã bắt đầu mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, khu vực này cần kiên nhẫn hơn vì khủng hoảng sẽ còn kéo dài.  

Bà Merkel kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn nữa các thị trường tài chính vì thế giới vẫn chưa rút ra được đầy đủ những bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bà Merkel cũng cảnh báo các chính phủ không lặp lại tình trạng thiếu trách nhiệm như trước đây, đồng thời nhấn mạnh, trong nền kinh tế thị trường, nhà nước phải là người bảo đảm trật tự và mọi người được bảo đảm để có thể tin tưởng vào điều đó.
Theo VOV
Từ khóa :
Angela Merkel , năm mới , thông điệp , Lee Myung Bak , Đức , người dân , đắc cử , thị trường tài chính
Các nguyên thủ trên thế giới gửi thông điệp năm mới
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác