Các nước vùng Vịnh lên kế hoạch đối phó với nguy cơ đóng cửa Hormuz

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Reuters)

(GDVN) - Các nước GCC cũng đã lên kế hoạch phối hợp với lực lượng Hải quân phương Tây (gồm Mỹ, Úc và Pháp) để tiến hành tuần tra trong khu vực.

Lực lượng phòng vệ bờ biển và lực lượng hải quân của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (Gulf Cooperation Council - GCC) của một nhóm các quốc gia Ả Rập đã lên kế hoạch dự phòng nhằm đối phó với mối đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz của Iran - Reuters dẫn lời một quan chức Hải quân cao cấp của Kuwait ngày 30/1 cho biết.

Tàu Iran tham gia tập trận Velayat-90 tại eo biển Hormuz. Ảnh Reuters

Năm trong số các thành viên của GCC (Ả Rập Saudi, Bahrain, UAE, Qatar và Kuwait) đều phụ thuộc vào eo biển Hormuz trong hoạt động xuất khẩu dầu mỏ. Ngoài ra, các thành viên GCC còn dựa vào eo biển để duy trì hoạt động nhập khẩu lương thực và hàng hóa.

Đối mặt với nguy cơ tuyến đường vận chuyển quan trọng này có thể bị phong tỏa do những căng thẳng gần đây giữa Iran và phương Tây, các nước GCC đã buộc phải lên kế hoạch phòng trường hợp các tuyên bố trên thành sự thật.

"Xuất khẩu dầu, nhập khẩu hàng hóa thông qua Hormuz là mối quan tâm chính của GCC" - Tư lệnh Mubarak Ali Al-Sabah, chỉ huy các hoạt động của lực lượng phòng vệ bờ biển Kuwait nói với Reuters.

"GCC có một kế hoạch tổng thể - không chỉ riêng Kuwait hoặc Bahrain hoặc Ả Rập Saudi - chúng tôi có phương án đề phòng. Chúng tôi chỉ hy vọng rằng mọi thứ vẫn an toàn" - ông Al-Sabah nói thêm nhưng không đề cập tới chi tiết của kế hoạch.

"Nhận thức về hậu quả của vấn đề đã tăng lên. Chúng tôi đã lên kế hoạch làm thế nào để đối phó với tình huống này nhưng không tiến hành các hoạt động diễn tập" - ông cho biết.

Theo lời ông Al-Sabah, các nước GCC cũng đã lên kế hoạch phối hợp với lực lượng Hải quân phương Tây (gồm Mỹ, Úc và Pháp) để tiến hành tuần tra trong khu vực.

Nguyễn Hường (theo Reuters)
Từ khóa :
Kuwait , lên kế hoạch , eo biển , Bahrain , hải quân , phòng vệ , Ả Rập Xê Út , bờ biển
Các nước vùng Vịnh lên kế hoạch đối phó với nguy cơ đóng cửa Hormuz
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác