Cameron: Anh sẽ không tham gia tấn công quân sự vào Syria với Mỹ

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Telegraph)

(GDVN) - Thủ tướng Anh cho biết hôm 4/9 rằng London "không thể là một phần và sẽ không là một phần" của bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào chống lại chính quyền Bashar al-Assad.

Thủ tướng David Cameron đã công khai bác bỏ viễn cảnh Anh tham gia hoạt động quân sự tại Syria khi ngày càng xuất hiện nhiều đồn đoán rằng các nghị sĩ London có thể được phép xem xét lại trường hợp can thiệp vào Syria sau các sự kiện bước ngoặt gần đây ở Mỹ.

Thủ tướng David Cameron đã bác bỏ viễn cảnh Anh tham gia hoạt động quân sự tại Syria

Thủ tướng Anh cho biết hôm 4/9 rằng ông "không muốn quay trở lại kế hoạch cũ" và London "không thể là một phần và sẽ không là một phần" của bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào chống lại chính quyền Bashar al-Assad.

Ông Cameron đã phải chịu áp lực từ các thành viên cấp cao của đảng Bảo thủ, những người yêu cầu tổ chức một cuộc bỏ phiếu thứ hai trong Hạ viện về vấn đề can thiệp vào tình hình Syria sau khi Tổng thống Barack Obama trì hoãn kế hoạch tấn công chính phủ Assad.

Một số bộ trưởng bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond trong tuần này dường như cũng bỏ ngỏ khả năng có một cuộc bỏ phiếu thứ hai nếu phản ứng quốc tế về Syria "thay đổi đáng kể".

Tuy nhiên, ông Cameron đã dập tắt các tin đồn khi nói rằng London "hoàn toàn không có kế hoạch" cho một cuộc bỏ phiếu khác, sau cuộc bỏ phiếu quyết định không tham gia hoạt động quân sự tại Syria tại Hạ viện tuần trước. Ông Cameron cũng loại trừ khả năng Anh có thể đóng bất kỳ vai trò nào trong kế hoạch quân sự do Mỹ dẫn đầu. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh rằng nước này không thể bỏ qua vụ tấn công hóa học tại Damascus hôm 21.8. Ông Cameron cho biết, chính phủ của ông sẽ tiếp tục thực hiện các nỗ lực ngoại giao để đem lại một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Syria, nhưng cảnh báo rằng Assad cần phải đối mặt với áp lực thực sự từ cộng đồng quốc tế.


Nguyễn Hường (theo Telegraph)
Từ khóa :
Syria , bỏ phiếu , hoạt động quân sự , London , kế hoạch , hạ nghị viện , bỏ ngỏ , David Cameron
Cameron: Anh sẽ không tham gia tấn công quân sự vào Syria với Mỹ
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác