Được quan tâm

Campuchia: Không muốn phải lựa chọn Việt Nam hay Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tiến sĩ Ian Storey bình luận: Chính phủ của Hun Sen sẽ không đứng về phía Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông vì nó sẽ làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh và Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong cuộc họp hôm 25/6 tại Phnom Penh. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Phnom Penh Post ngày 26/6 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tổ chức một cuộc họp riêng với ông Phạm Quang Vinh,  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam về tình hình Biển Đông sau "quyết định gây tranh cãi" của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng biển tranh chấp (thực tế là Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV).

Kao Kim Hourn, người phát ngôn của ông Hun Sen cho biết, Thủ tướng Campuchia đã nói về tầm quan trọng của ASEAN và Trung Quốc, một đất nước ông gọi là "đối tác chiến lược toàn diện" đối với khu vực Đông Nam Á.

Ông Hun Sen cũng đã thảo luận về DOC, bản chất của việc chia rẽ nội khối ASEAN trong hội nghị thượng đỉnh năm 2012 dẫn đến những "cáo buộc" Campuchia đã đứng về phe Trung Quốc chứ không phải các thành viên ASEAN. Ông Hun Sen khẳng định, những gì ASEAN đã tuyên bố trước đó rằng vấn đề Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình là quan điểm của Campuchia.

Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Hul Phany hôm Thứ Ba cũng đưa ra những phát biểu tương tự, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong tuần trước tuyên bố Campuchia trung lập trong vấn đề Biển Đông.

"Chúng tôi không muốn phải lựa chọn Việt Nam hay Trung Quốc. Điều quan trọng nhất là tất cả các bên phải tôn trọng DOC và tiếp tục đối thoại một cách hòa bình", Koy Kuong cho biết.

Phnom Penh cho hay, từ tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc đã tài trợ cho Campuchia 2,89 tỉ USD, cho vay không lãi suất và cho vay hỗ trợ các dự án thuy điện, giao thông và phát triển cơ sở hạ tầng khác.

Một chuyên gia về Biển Đông từ Singapore, Tiến sĩ Ian Storey bình luận: Chính phủ của Hun Sen sẽ không đứng về phía Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông vì nó sẽ làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc và gần như chắc chắn điều này sẽ dẫn đến việc giảm viện trợ kinh tế của Trung Quốc cho Campuchia.

Hồng Thủy
Từ khóa :
campuchia , không muốn , phải lựa chọn , việt nam , trung quốc , biển đông , giàn khoan 981 , viện trợ kinh tế , hun sen
Campuchia: Không muốn phải lựa chọn Việt Nam hay Trung Quốc
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Trần Minh Thuận
2

Chúng ta cứ phản đối TQ, càng phản đối TQ càng hung hăng, manh động. Nhưng nếu chúng ta phản đối một cách hòa bình kèm theo chính sách ngoại giao hạt nhân" Nếu đụng vào VN, TQ và Việt Nam đều chết vì chúng ta có vũ khí hạt nhân" thái độ TQ sẽ khác ngay. Họ sẽ phải xuống nước và cút khỏi lãnh thổ biển yêu dấu của Việt Nam.

Trần Minh Thuận
2

Tốt nhất Việt Nam nên mua đầu đạn hạt nhân làm vũ khí chiến lược răn đe hiệu quả với Trung Quốc, thiết nghĩ nếu chúng ta chế tạo một tàu, TQ hạ thủy 10 tàu, chúng ta bị áp đảo về số lượng, nhưng nếu chìa ngay một đầu đạn hạt nhân, dọa TQ sẽ chùn bước ngay. Nhìn gương Triều Tiên xem, họ có ngán Mỹ, Nhật hay TQ k?

Baypham
2

Cần gì trong tương lai giơ cpc đã là tay sai đắc lực của bọn banh trướng phương bắc rối

Người Lao Động S
5

Tôi đi LĐ ở nước ngoài vào thời kỳ Việt Nam đang khó khăn, một vấn đề tôi biết rất cụ thể là người CPC lúc này muốn ra nước ngoài học tập, bắt buộc phải được đào tạo học tập qua Việt Nam mới được xuất cảnh. Lý do đơn giản Người Châu âu họ không chấp nhận người CPC sống trong cảnh giết nhau bằng Dìu, cuốc, xẻng dã man do tên Khựa đào tạo và có một cán bộ yêu nước CPC chốn thoát từ Nông Pênh qua Thái Lan sang Hà Nội báo cáo sự trợ giúp cứu người do tên khựa đang tàn sát hủy diệt Người CPC.

HaiLongTran
8

CPC tuong lai se bi phu thuoc vao TQ ca ve kinh te va chinh tri.Trong tuong lai CPC se bi HAN HOA va tro thanh tay sai cho bon banh truong phuong bac.NHan Dan VIET NAM ngoai su phong thu truoc TQ,chung ta cung can canh giac CPC!!!.

tranthang
7

khong co Viet Nam thi campuchia bi diet chung roi. That khon nan vi dong tien ma quen mat an nhan!

tranthang
3

khong co Viet Nam thi campuchia bi diet chung roi. That khon nan vi dong tien ma quen mat an nhan!

hien nguyen
3

That kho cho CPC nhung hay canh giac voi TQ nhe v nen co chinh kien ro hon tien co thee co co hoi lam ra nhung mat tinh la mat tat ca, TQ cung se coi thuong...

Xem thêm bình luận
Tin khác