Campuchia kêu gọi quân đội Thái Lan không nổ súng vào thường dân

Quốc tế

Nguyễn Hường (Theo Tân Hoa Xã)

(GDVN) - Bộ Ngoại giao Campuchia đã lên tiếng kêu gọi các binh sĩ Thái Lan không nổ súng vào dân thường nước này vượt biên sang Thái Lan tìm việc làm.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 4/5, Bộ Ngoại giao Campuchia đã lên tiếng kêu gọi các binh sĩ Thái Lan không nổ súng vào dân thường nước này, những người đã vượt biên trái phép sang Thái Lan để tìm kiếm việc làm.

Pháo hạng nặng của Thái Lan tại khu vực biên giới tranh chấp với Campuchia

Trong bức điện gửi tới Đại sứ quán Thái Lan tại Phnom Penh, Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết,  các vụ nổ súng trên là một "hành động vô nhân đạo đối với người dân Campuchia".

Bức thư khiếu nại trên được gửi sau khi xảy ra sự cố mới nhất vào ngày 2/5 khi Campuchia cáo buộc các binh lính Thái Lan nổ súng vào một nhóm dân thường nước này trong lúc họ vượt qua biên giới tới tỉnh Sakeo của Thái Lan để tìm kiếm việc làm.

Sự cố đã khiến một người Campuchia 31 tuổi tên là Sam Ream thiệt mạng.

Theo Bộ ngoại giao Campuchia, hành động nổ súng bắn chết dân thường trên của quân đội Thái Lan đã vi phạm điều 77 trong văn bản thảo luận tại cuộc họp lần thứ 6 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương giữa Thái Lan và Campuchia ngày 3/4/2009, cũng như vi phạm các nguyên tắc nhân đạo quốc tế.

Theo tuyên bố của chính phủ Phnom Penh, kể từ đầu năm 2012 tới nay đã có 9 thường dân Campuchia bị các binh sĩ Thái Lan bắn chết khi họ vượt qua biên giới tìm việc làm hoặc khai thác gỗ.
 

 

 

 

 

 

Nguyễn Hường (Theo Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
Campuchia , Thái Lan , nổ súng , dân thường , vượt biên , vô nhân đạo , xử án , bức điện
Campuchia kêu gọi quân đội Thái Lan không nổ súng vào thường dân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác