Căng thẳng Mỹ - Iran: Anh có thể sẽ gửi thêm quân tới vùng Vịnh

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Telegraph)

(GDVN) - Anh có thể gửi quân tiếp viện tới vùng Vịnh nếu tranh chấp với Iran leo thang.

Anh có thể gửi quân tiếp viện tới vùng Vịnh nếu tranh chấp với Iran leo thang - Telegraph dẫn lời Philip Hammond, Thư ký Bộ Quốc phòng Anh ngày 24/1 đưa tin cho biết.

Hải quân Anh đã và sẽ điều thêm lực lượng đến Vùng Vịnh

Theo ông Hammond, quyết định gửi tàu HMS Argyll cùng với một đội tàu chiến quốc tế Anh-Pháp đi qua eo biển Hormuz hôm Chủ nhật (22/1) của Hải quân Anh là một "tín hiệu rõ ràng" cho Tehran bất chấp đe dọa sẽ đóng cửa eo biển vận chuyển dầu quan trọng này của Iran.

Khi được hỏi liệu có khả năng Hải quân Anh sẽ gửi thêm tàu chiến tới vùng Vịnh hay không, ông Hammond cho biết: "Vương quốc Anh có một đội ngũ đủ năng lực để củng cố sự hiện hiện bất kỳ lúc nào nếu cần thiết".

Tuyên bố trên của ông Hammond được đưa ra tại một cuộc họp báo ở London sau khi kết thúc cuộc hội đàm thường niên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Úc và trong bối cảnh EU vừa thông qua lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ trong vòng 6 tháng đối với Tehran.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh William Hague cũng tuyên bố sẽ tiếp tục gia tăng áp lực đối với Tehran. Theo ông, các biện pháp trừng phạt đại diện cho "sự gia tăng đáng kể áp lực hòa bình và hợp pháp đối với chính phủ Iran để buộc họ phải quay lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của mình".

Kevin Rudd, Bộ trưởng Ngoại giao của Úc, cho biết nước ông sẽ thực thi lệnh cấm xuất khẩu dầu thô đối với Iran theo lệnh trừng phạt mở rộng vừa được EU thông qua ngày 23/1.

Trong bài phát biểu chung hiếm hoi với Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã lên tiếng cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với sự cô lập về kinh tế nếu không từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình ngay lập tức.


Nguyễn Hường (theo Telegraph)
Từ khóa :
Iran , Tehran , eo biển , lệnh cấm , tàu chiến , William Hague , trừng phạt , hải quân
Căng thẳng Mỹ - Iran: Anh có thể sẽ gửi thêm quân tới vùng Vịnh
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác