Căng thẳng biển Đông: Philippines đau đầu chọn Đại sứ mới đi TQ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Tôi đang phỏng vấn một số người và đang cố gắng đẩy nhanh quá trình đó", Tổng thống Aquino chia sẻ, "với quan hệ giữa chúng tôi (Philippines) với Trung Quốc bây giờ, vị trí Đại sứ phải là người phù hợp nhất mà chúng tôi có thể đưa ra."

Chia sẻ với báo giới Philippines ngày hôm qua 14/5, Tổng thống Philippines Aquino cho biết ông vẫn chưa chọn ra được ứng viên mới phù hợp cho vị trí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Trung Quốc.

"Tôi đang phỏng vấn một số người và đang cố gắng đẩy nhanh quá trình đó", Tổng thống Aquino chia sẻ, "với quan hệ giữa chúng tôi (Philippines) với Trung Quốc bây giờ, vị trí Đại sứ phải là người phù hợp nhất mà chúng tôi có thể đưa ra."

Tổng thống Philippines gặp gỡ ứng viên Đại sứ đi Trung Quốc, ông Domingo Lee

Manila đã khuyết vị trí Đại sứ tại Bắc Kinh trong hơn một năm qua, ngay cả lúc quan hệ song phương giữa hai quốc gia này căng thẳng nhất xung quanh chủ quyền bãi cạn Scarborough trên biển Đông liên tục nóng lên trong hơn 1 tháng vừa rồi.

Trước đó, Tổng thống Philippines đề cử ông Domingo Lee vào "ghế nóng", người hiện nay đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch danh dự Liên hội thương nhân Hoa kiều Philippines, tuy nhiên nhân sự này bị Quốc hội Philippines bác bỏ vì ông thiếu kinh nghiệm ngoại giao.

Ông Domingo Lee xin rút khỏi vị trí ứng viên Đại sứ đi Trung Quốc vì bản thân và gia đình phải chịu quá nhiều áp lực

Tháng 4 năm nay, Domingo Lee đã gửi thỉnh nguyện thư lên Tổng thống Aquino xin hủy tư cách ứng viên cho vị trí Đại sứ tại Trung Quốc. Ông Domingo Lee cho biết việc đề cử ông làm Đại sứ tại Trung Quốc đã tạo ra rất nhiều áp lực cho gia đình.

Đánh giá về căng thẳng Philippines - Trung Quốc xoay quanh chủ quyền bãi Scarborough, ông Domingo Lee cho hay, nếu như Philippines có Đại sứ tại Trung Quốc thì những công việc giao thiệp với Bắc Kinh không bị đổ dồn lên vai Tổng thống Aquino như thời gian qua.

Bảo vệ chủ quyền biển đảo, xử lý căng thẳng ngoại giao với Bắc Kinh là nhiệm vụ nặng nề và cũng là tiêu chí ưu tiên của tân Đại sứ Philippines tại Trung Quốc sau những cuộc biểu tình của người dân Philippines phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc gây căng thẳng trên biển Đông

Domingo Lee chủ động rút lui để Tổng thống lựa chọn nhân sự mới cho vị trí Đại sứ, tuy nhiên những căng thẳng trên bãi cạn Scarborough thời gian vừa qua đã làm thay đổi ít nhiều tiêu chí chọn Đại sứ đi Trung Quốc của Tổng thống Aquino, bảo vệ chủ quyền biển đảo trở thành nhiệm vụ ưu tiên của một tân Đại sứ.

Trước động thái này, giới truyền thông Trung Quốc dẫn lời một số chính khách Philippines đối lập với ông Aquino chỉ trích Tổng thống Philippines chậm trễ trong việc cử Đại sứ mới sang Trung Quốc là vì ông Aquino "theo đuổi chính sách thân Mỹ".

Nhiệm vụ của tân Đại sứ Philippines tại Trung Quốc càng khó khăn hơn khi Bắc Kinh đang thực hiện những chính sách gây áp lực về thương mại như hạn chế du lịch đến Philippines hoặc hạn chế nhập khẩu hoa quả từ nước này.

Mặt khác, tân Đại sứ Philippines cũng cần xác định trước tinh thần để làm việc với 3 người phụ nữ "rắn" nhất ngành ngoại giao Trung Quốc, là Thứ trưởng Ngoại giao Phó Oánh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh và Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Đồng Hiểu Linh.
Hồng Thủy
Từ khóa :
Philippines , Trung Quốc , sử dụng vũ lực , biển Đông , tàu chiến , điều quân , mất mặt , hải quân , hạm đội , nam hải , báo động
Căng thẳng biển Đông: Philippines đau đầu chọn Đại sứ mới đi TQ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác