Căng thẳng ở Biển Đông, doanh nghiệp TQ tại Philippines phải kêu trời

Quốc tế

Hồng Thủy (nguồn CNA)

(GDVN) - Hiện tại số thương nhân Trung Quốc làm ăn tại Philippines chiếm 2% trên tổng số doanh nghiệp ở đất nước này nhưng lại nắm tới 80% tài nguyên kinh tế Philippines. Doanh nghiệp, doanh nhân Trung Quốc bám rễ rất sâu vào nền kinh tế Philippines, đặc biệt là các ngành khai khoáng, địa ốc, hàng không và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Người Philippines biểu tình ông hòa phản đối Trung Quốc

Những diễn biến mới nhất xung quanh vụ căng thẳng giữa Philippines với Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough khiến cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang làm ăn tại Philippines, đặc biệt là lĩnh vực nhập khẩu nông sản, du lịch đang "ngửa mặt kêu trời" vì lo ngại người dân Philippines từ chỗ phản đối Trung Quốc chuyển sang tư tưởng bài Hoa, tẩy chay hàng hóa Trung Quốc.

Khu phố Trung Quốc tại Manila thủ đô Philippines, nơi tập trung nhiều cửa hàng của thương nhân Trung Quốc

Mặc dù giới truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục đưa tin, bình luận về sự kiện tranh chấp và đổ lỗi cho phía Philippines, thậm chí một số doanh nghiệp lữ hành, du lịch Trung Quốc còn lên tiếng "ủng hộ" thái độ của nhà cầm quyền Trung Quốc thì có không ít các doanh nghiệp khác kêu trời tố khổ.

Vương Dũng, Tổng thư ký Liên hội Hoa Đông - Trung Quốc, một tổ chức của người Hoa làm ăn tại Philippines cho hay: "Biểu tình (ở Philippines, phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc - PV) không lớn, nhưng chúng tôi rất lo ngại cho tương lai của các công ty liên quan (doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn tại Philippines - PV)."

Cảnh sát Philippines túc trực trước đại sứ quán, lãnh sự quán Philippines để tránh xảy ra hành động quá khích, người dân Philippines biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc trong trật tự

Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang chuẩn bị đầu tư vào Philippines cũng phải tạm hoãn để tiếp tục theo dõi tình hình.

Nhìn chung các doanh nghiệp Trung Quốc lo ngại một phản ứng dây chuyền, không biết người dân và chính phủ Philippines qua sự kiện này có diễn biến từ tâm lý phản đối hành vi của nhà cầm quyền Trung Quốc sang tâm lý bài Hoa hay không.

Thông tấn xã Đài Loan (CNA) ngày 11/5 có bài phân tích cho hay, hiện tại số thương nhân Trung Quốc làm ăn tại Philippines chiếm 2% trên tổng số doanh nghiệp ở đất nước này nhưng lại nắm tới 80% tài nguyên kinh tế Philippines.

Doanh nghiệp, doanh nhân Trung Quốc bám rễ rất sâu vào nền kinh tế Philippines, đặc biệt là các ngành khai khoáng, địa ốc, hàng không và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Giới trẻ Philippines tập trung làm biểu ngữ, băng rôn phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc

Hiện tại có tới 50% dân số Philippines trong diện nghèo trong khi những thương nhân người Hoa lại nắm phần lớn khối lượng tài sản càng làm cho mâu thuẫn chủng tộc giữa người dân Philippines bản địa với giới thương nhân người Hoa ngày càng lớn dần.

Chính vì lẽ đó, mọi diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc với Philippines xung quanh bãi Scarborough và biển Đông đều khiến những đại gia kếch xù gốc Hoa tại Philippines lo lắng bất an mặc dù Đồng Hiểu Linh, đại sứ Trung Quốc tại ASEAN đã lên tiếng:

"Chuyện này (chế tài hạn chế nhập khẩu nông sản từ Philippines, hạn chế khách du lịch Trung Quốc qua Philippines - PV) không nên gắn với tranh chấp chủ quyền biển Đông giữa 2 nước."

Người dân Philippines tập trung đông trước lãnh sự quán Trung Quốc biểu tình trong ôn hòa

Tại Trung Quốc, Hoàng Thế Vinh - Phó tổng giám đốc công ty du lịch lữ hành Phương Viên, Bắc Kinh cho biết: "Số lượng khách đăng ký đi du lịch Philippines của công ty chúng tôi đã giảm một nửa, hy vọng vấn đề (Scarborough - PV) nhanh chóng được giải quyết."

Hồng Thủy (nguồn CNA)
Từ khóa :
Philippines , hacker , Trung Quốc , website , biển Đông , Manila , tải lên mạng , hỗ trợ
Căng thẳng ở Biển Đông, doanh nghiệp TQ tại Philippines phải kêu trời
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác