Căng thẳng với Iran:Mỹ, Israel hội đàm tìm giải pháp đối phó

Quốc tế

Theo TTXVN/Vietnamplus

Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Tehran không đủ mạnh.

Tân Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ Martin Dempsey. (Nguồn: Internet)

AFP và Reuters đưa tin, theo nhật báo "Maariv," ngày 20/1, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey đã hội đàm với các quan chức quốc phòng hàng đầu của Israel trong chuyến thăm Jerusalem 24 giờ, tập trung bàn về tình hình căng thẳng gia tăng với Iran.

Chương trình nghị sự các cuộc gặp giữa ông Dempsey với Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Israel, Trung tướng Benny Gantz và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak không được tiết lộ,

nhưng báo chí Israel cho biết hai bên đã thảo luận về những phàn nàn của Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Tehran không đủ mạnh và cần phải tiến hành thảo luận tại Israel về khả năng mở một cuộc tiến công phủ đầu nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Trong khi ngày càng có nhiều tin nói rằng Israel ủng hộ hành động tiến công phủ đầu, các quan chức Mỹ đang cố làm dịu tình hình và lo ngại rằng Israel có thể hành động mà không thông báo với họ hoặc chỉ thông báo ngay trước khi tiến hành.

Trong khi đó, cùng ngày, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) lại tỏ ra thận trọng trước tình hình căng thẳng leo thang về tham vọng hạt nhân của Iran và hoan nghênh phát biểu của Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi nói hôm 19/1 vừa qua rằng hòa bình và ổn định là phù hợp với lợi ích của mọi người.

Ông Ali Akbar còn cảnh báo các nước láng giềng không nên tự đẩy mình vào chỗ nguy hiểm bằng cách liên kết quá chặt với Mỹ.
Theo TTXVN/Vietnamplus
Từ khóa :
căng thẳng mỹ - iran , mỹ , israel
Căng thẳng với Iran:Mỹ, Israel hội đàm tìm giải pháp đối phó
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác